ลบ แก้ไข

แพทย์เชียงใหม่ เตรียมทำวิจัย 3 สมุนไพรรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

แพทย์เชียงใหม่ เตรียมทำวิจัย 3 สมุนไพรรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

แพทย์เชียงใหม่ เตรียมทำว

 
นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า มีข้อมูลที่ผ่านการศึกษาและเผยแพร่ลงในวารสารทางการแพทย์เป็นภาษาอังกฤษ ถึง 3 สมุนไพรช่วยรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบ คือ 
 
1.  ขิง-ยาร้อน  ช่วยลดไขมันในเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือด 
 
2. เห็ดหูหนูดำ-ยาสุขุม  ลดความดันโลหิตสูงหรือเส้นเลือดแข็งตัว และมีส่วนช่วยในการฟอกเลือด
 
3.พุทราจีน-ยาเย็น เพิ่มภูมิต้านทานโรค บำรุงสมองและประสาท ลดการอุดตันของเส้นเลือด อีกทั้งพุทราจีนยังช่วยบำรุงไตอีกด้วย 
 
โดยสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด เมื่อออกฤทธิ์พร้อมกัน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน "กลูคากอน" (Glucagon) เพื่อเพิ่มระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ป้องกันร่างกายเกิดภาวะน้ำตาลในเส้นเลือดต่ำ
 
และในวันที่ 24 ก.พ. 2558 นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม จ.เชียงใหม่ พบว่าผู้ป่วยโรคหลอดสมองตีบที่หลีกเลี่ยงการรักษาด้วยการผ่าตัดและขอไปรักษาด้วยการกินยาสมุนไพร ด้วยการนำ ขิง เห็ดหูหนูดำ และ พุทราจีน มาตุ๋นรวมกัน ดื่มตอนท้องว่างเช้า-เย็น พบว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นมาก แต่ยังไม่มีงานวิจัยทางวิชาการรองรับ 
 
โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม จึงได้ประสานไปยังแพทย์อายุรกรรมผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อต่อยอดในการทำวิจัยสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด มาใช้รักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ 
 
 ซึ่งกรรมวิธีในการทำวิจัย คือ พุทราจีนแห้ง 20-30 ผล, เห็ดหูหนูดำ 10 ช่อ (ช่อหนึ่งจะมีหลายดอก) หรือหากเป็นช่อเล็กก็เพิ่มเป็น 20 ช่อ และขิง 1 ขีด ใช้เวลาตุ๋นประมาณ 2-4 ชั่วโมง ต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วกรองเอาแต่น้ำ จะได้น้ำ ดื่มกินขณะท้องว่าง ในตอนเช้าและเย็น
 
โดยเบื้องต้นได้รวบรวมเก็บข้อมูลของคนไข้ไว้เรื่อย ๆ ซึ่งหากต้องการทราบถึงผลกระทบด้านลบ จำเป็นต้องศึกษาและวิจัยคนไข้อย่างละเอียด คาดว่าต้องใช้เวลาดำเนินการอย่างน้อย 6 เดือน 1 ปี
 
 
เรียบเรียงจาก www.krobkruakao.com 

ขอบคุณรูปภาพจาก www.dailynews.co.th/

 

โดย Jitr@ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 มี.ค. 58 19:01 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 13 ครั้ง

ใส่อีเมล์เพื่อรับบทความสุขภาพฟรี!แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่