ลบ แก้ไข

ดูแลสุขภาพกายและสมอง ด้วย"สมุนไพรตะวันออก"

ดูแลสุขภาพกายและสมอง  ด้
 

         สมองคนเราอาจถูกทำลายจากสาเหตุต่่างๆได้โดยไม่รู้ตัวไม่ว่าจะเป็นความเครียดการพักผ่อนน้อย  หรือการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอกับความต้องการ  นอกจากนี้เซลล์สมองยังมีการเสื่อมถอยไปตามวัย  บางคนอายุสามสิบกว่าๆ ก็เริ่มรู้สึกสมองตื้อๆ นึกหรือจำอะไรไม่ค่อยได้  ความคิดความอ่านไม่เฉียบคมฉับไว  ไม่มีสมาธิหลงๆลืมๆไปบ้าง ซึ่งถ้าไม่รู้จักผ่อนคลายและดูแลสุขภาพตัวเอง  นานวันเข้า

         เมื่อสมองต้องทำงานหนักและมีหน้าที่สำคัญเกี่ยวข้องกับการรับรู้  ความรู้สึกและควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ  การดูแลรักษาสมองให้มีสุขภาพดีจึงเป็นสิ่งสำคัญเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน๋์ต่อสมอง  อาทิอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ และอาหารที่มีสารต้านอนูมูลอิสระสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวไม่ขัดสี โปรตีนคุณภาพสูง ได้แก่ ปลาและไข่  นอกจากนี้การนำสมุนไพรมาใช้ในการส่งเสริมสุขภาพหรทอเป็นยาก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจโดยเฉพาะโสม  ซึ่งชาวจีนมีการใช้มายาวนานอย่ากว้างขวางจวบจนถึงปัจจุบัน

โสมอเมริกา


โสมที่นำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ต้องมีอายุ 5- 6 ปีขึ้นไป
จึงสามารถนำรากมาสกัดให้ได้สารสำคัญมากที่สุด 

 

         ตามตำราแพทย์จีน "โสม" มีส่วนช่วยในการทำงานของม้าม  ปอดและหัวใจ  นอกจากนี้ยังมีึผลในการช่วยพลังชี่  ส่งผลต่อสมดุลของเหลวในร่างกายลดการกระหายของน้ำ ช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลายและช่วยบำรุงสมอง  ซึ่งแพทย์แผนตะวันออกนำไปใช้บรรเทาอาการต่างๆที่สืบเนื่องมาจากการขาดพลังชี่  เช่นภาวะหลงลืม ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่เจริญอาหารท้องเสีย  ชีพจรอ่อนกำลัง  เหงื่ออกผิดปกติ เบาหวานเป็นต้น  

         ทั้งนี้สารธรรมชาติในโสมที่ออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาเรียกว่า "จินเซนโนไซด์" (Ginsenoside) โดยพบว่าโสมอเมริกาจะมีปริมาณจินเซนโนไซด์บางชนิดในอัตราส่วนที่มากกว่าโสมเอเชีย  โสมอเมริการที่นำมาใชเ้ประโยชน์ทางการแพทย์ต้องมีอายุ 5-6 ปีขึ้นไป  จึงสามารถนำรากมาสกัดให้ได้สารสำคัญมากที่สุด  สารจินเซนโนไซด์ที่ได้จากโสมอเมริกา  พบว่า ช่วยเสริมการทำงานของสารสื่อประสาทให้สมองสามารถเชื่อมโยงโครงข่ายข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาทต่อเซลล์ประสาทได้ดี จึงส่งผลต่อระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และจดจำ  นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะเครียดเรื้อรังในสมอง  อีกทั้งมีฤทธิ์ต้านอนูมูลอิสระที่จะมาทำลายเซลล์สมองให้เสื่อมโทรม  รวมถึงมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ผนังหลอดเลือด  ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น  "โสมอเมริกา" จึงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการดูแลสุขภาพสมอง  

         ไม่ว่าเราจะเลือกเสริม อย่างไรสิ่งหนึ่งที่แนะนำคือ  ควรติดตามศึกษาศึกษาข้อมูลของสิ่งที่เลือกใช้  และหลักการสำคัญที่จะต้องยึดอยู่เสมอก็คือ การมีโภชนาการดีในชีวิตประจำวัน หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  พักผ่อนอย่างเพียงพอ  และพยายามทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส  รวมถึงหมั่นบริหารสมองด้วยการหากิจกรรมต่างๆ ที่ใช้ความคิด เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมส์คอรอสเิร์ด เป็นต้น  เพียงแค่นี้ท่านก็จะมีสุขภาพกายและสมองที่ดีอยู่เสมอ
เรียบเรียงเนื้อหาโดย shareherb.com
ที่มา : ผศ. ดร.เอกราช  บำรุงพืชน์  ประธานฝ่ายวิชาการ  ชมรมโภชนวิทยามหิดล  (บทความจากนิตยสาร "คู่สร้่างคู่สม" : ห่วงใยใส่ใจสุขภาพ)

 

โดย Sherbet Rommy ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ก.พ. 58 00:00 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 259 ครั้ง

ใส่อีเมล์เพื่อรับบทความสุขภาพฟรี!แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่