Image

ความแตกต่างเมื่อทานอาหารพลังงานสกปรกและอาหารพลังงานสะอาด

...

Image

อัลไซเมอร์..แท้หรือเทียม

อัลไซเมอร์เป็นสาเหตุหลักของโรคสมองเสื่อม ซึ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆ ในคนอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปโดยในประเทศไทยมีผู้ป่วยอัลไซเมอร์ไม่ต่ำกว่า 600,000 ราย ทั้งที่ยังพอช่วยตัวเองในชีวิตประจำวันได้ ไปจนถึงระดับที่ต้องมีคนอยู่ด้วยเป็...

Image

เชิญร่วมนิทรรศการ "รักษ์สมอง"

เชิญร่วมงาน "นิทรรศการรักษ์สมอง" วันจันทร์ที่ 9-วันพุธที่ 11 มีนาคม 2558 ชั้น 2 สยามพารากอน (Lifestyle Hall) นิทรรศการ "รักษ์สมอง" เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ และความตระหนักต่อโร...

Image

ประโยชน์ของส่วนประกอบยอดนิยมในอาหารเสริม

ประโยชน์ส่วนประกอบสำคัญในอาหารเสริม เห็ดถังเฉ่าหรือหญ้าหนอนเทวดา สุดยอดสมุนไพรที่มีราคาแพง ใช้เป็นยาบำรุงกำลังและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศโดยไม่มีผลข้างเคียง มีสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะสารคอร์ไดเซปิน มีฤทธิ์บำรุงไต กระ...

Image

ดูแลสุขภาพกายและสมอง ด้วย"สมุนไพรตะวันออก"

สมองคนเราอาจถูกทำลายจากสาเหตุต่่างๆได้โดยไม่รู้ตัวไม่ว่าจะเป็นความเครียดการพักผ่อนน้อย หรือการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอกับความต้องการ นอกจากนี้เซลล์สมองยังมีการเสื่อมถอยไปตามวัย บางคนอายุสามสิบกว่าๆ ก็เริ่มรู้สึกสมอ...

Image

เพิ่มพลังหัวใจ กระตุ้นพลังสมอง ด้วยโคเอนไซม์ คิวเทน

โคเอนไซม์ คิวเทน หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ยูบิควิโนน แม้ว่าร่างกายของคนเราจะสร้างสารชนิดนี้ได้เอง แต่ด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นและภาวะความเครียดที่พบเจอในแต่ละวัน ทำให้การสร้างโคเอนไซม์ คิวเทน ในร่างกายเราลดน้อยลงเรื่อย...

Image

ระบบเครือข่ายสมุนไพรออนไลน์

การรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกเป็นอีกวิธีที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรรักษา หรือบรรเทาอาการ ขณะที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้พัฒนาระบบเครือข่ายออนไลน์ รวบรวมข้อมูลสมุนไพรเพื่อให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบการเ...

Image

อบอุ่นหน้าหนาวกับสมุนไพรพื้นบ้าน

ในช่วงปลายปีอากาศในบ้านเราจะเริ่มเย็นขึ้นโดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศและบนที่สูงอากาศจะเย็นกว่าบริเวณอื่น อากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทันเกิดการไม่สบายได้ง่าย โรคที่เกิดขึ้นได้บ่อยในช่วงที่อากาศเย็...

Image

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แพทย์เผยวิธีดูแลผู้ป่วย

วิถีการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบัน ทำให้เป็นโรคต่างๆ ได้แบบไม่รู้ตัว ทั้งเบาหวาน ความดัน รวมไปถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งนับวันจะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น และเป็นผู้ป่วยที่มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ นพ.ประพนธ์ ดิษฐ์รุ่ง...

Image

ดื่มกาแฟแล้วงีบได้ผลดีกว่า

ถ้าคุณรู้สึกง่วงนอน แต่มีภารกิจต้องปฏิบัติ ไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ กาแฟ หรือการงีบหลับสัก 10-20 นาที อาจช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว สามารถปฏิบัติภารกิจต่อไปได้ แต่วิธีที่จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวมากที่สุด ไม่...

Image

6 วิธีสุขใจให้อายุยืน

1.หัวเราะ นักหทัยวิทยาในสหรัฐเผยว่า การหัวเราะ 100-200 ครั้ง เทียบได้กับการเดินเร็ว 10 นาที และเป็นวิธีธรรมชาติช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคมากขึ้น 2.ช...

Image

ระวัง "โรคอุจจาระร่วง" ในหน้าหนาว

สธ.เชียงใหม่ แนะประชาชนรับมือโรคภัยสุขภาพที่มากับฤดูหนาว พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 8 โรค มากสุดคือ โรคอุจจาระร่วง 42,047 ราย รองลงมาโรคปอดบวม 6,217 ราย เสียชีวิต 3 ราย นายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธาร...

Image

การพัฒนาสมุนไพรในระดับอุตสาหกรรม โดย ดร.นพดล เหลืองภิรมย์

เรียบเรียงเนื้อหาโดย shareherb.com ที่มา : http://www.jspherbalcenter.net/...

Image

สมุนไพรบรรเทาอาการปวดหลังและปวดกล้ามเนื้อ 2/2

สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ร่วมกับโครงการช่วยเหลือเพื่อการปรับตัวของภาคการผลิตและภาคบริการที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรทางการค้า (กองทุน FTA) กรมการ...

Image

สมุนไพรบรรเทาอาการปวดหลังและปวดกล้ามเนื้อ 1/2

สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ร่วมกับโครงการช่วยเหลือเพื่อการปรับตัวของภาคการผลิตและภาคบริการที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรทางการค้า (กองทุน FTA) กรมการ...

Image

วิตามิน (ไม่) ได้ผล

ในตอนนี้เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มีความเข้าใจผิดกันเยอะพอสมควร เพราะคิดว่าการทานวิตามินจะช่วยในการรักษาโรคได้ ซึ่งไม่ใช่ วิตามินบางตัวทานเพื่อชะลอการเกิดโรคได้เท่านั้น โดยเภสัชกรหญิง รุ้งลาวัลย์ ตันติวัฒนกูล จะมาอธิบายถึงก...

Image

การใช้สมุนไพร อายุรเวท รักษามะเร็ง

การรักษาผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งตามทฤษฎีการแพทย์แผนตะวันตก มี ๒ วิธีหลักที่ปฏิบัติกันแพร่หลายคือการใช้รังสี และการใช้เคมีบำบัด ซึ่งทั้งสองวิธี ต่างก็ใช้หลักการเดียวกันคือทำลายเนื้อร้าย แต่ทั้งนี้ไม่สามารถเลือกทำลายเฉพาะเนื้อ...

Image

สาหร่ายวากาเมะ ลดความอ้วนได้จริงหรือ

โรคอ้วนตามแนวทางเวชปฏิบัติการป้องกันและดูแลรักษาโรคอ้วน ของสถาบันวิจัยและการประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ของคือโรคที่คนมีค่าดัชนีมวลกาย (body mass index: BMI) ซึ่งคิดจากค่าน้ำหนักตัวหารด้วยส่ว...

Image

5 สุดยอดสมุนไพรไทยเพื่อการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย

ในปี 2558 นี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ผู้ประกอบการจึงจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาคุณภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ของตนเองให้สามารถเป็นที่ยอมรับได้ ด้วยการมุ่งเน้นการเสริมองค์ความรู้ผู้ประกอบการ ซึ่งเมื่อ...

Image

ระบบตรวจสอบย้อนกลับสมุนไพรสำหรับผู้ประกอบการเพื่อยื่นขอ อย.

เป็นช่องทางชุมชนออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกในการยื่นขอ อย. ให้กับทางผู้ผลิตวัตถุดิบ โดยการลงทะเบียนระบุตัวตนกับทางฝ่ายระเบียน อย. และส่งข้อมูลวัตถุดิบเข้ากับทางระบบ หลังจากนั้นทางฝ่ายระเบียน อย. จะเป็นผู้อนุมัติตัวตน ระบ...

Image

ระบบตรวจสอบย้อนกลับสมุนไพรสำหรับผู้บริโภค

เป็นช่องทางชุมชนออนไลน์เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลและองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของสมุนไพรไทยและการแพทย์ทางเลือก สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพรให้กับผู้บริโภคด้ว...

Image

ประโยชน์ของ Q10

โคเอนไซม์ คิวเทน คืออะไร หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของสารชนิดหนึ่งที่ชื่อ โคเอนไซม์ คิวเทน ที่เรามักจะรู้จักกับสารนี้ที่มีอยู่ในส่วนผสมของเครื่องสำอางค์ หรือชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว แต่ในทางการแพทย์นั้น โคเอนไซม์ คิวเทน มีอ...

Image

Coenzyme Q10 คิวเทน..ลดริ้วรอย..หัวใจแข็งแรง

Coenzyme Q10 ช่วยเพิ่มพลังงานช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การวิจัยทางคลินิกของมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่าการใช้ Coenzyme Q10 อาหารเสริมเพียงอย่างเดียวหรือใช้ร...

Image

แนะคอบอลกินผลไม้เพิ่มวิตามินซี

นักโภชนาการแนะกินแอปเปิล,ฝรั่ง,ส้มโอ เพิ่มวิตามินซี ชดเชยการอดนอน ช่วยแก้อ่อนเพลียได้ เตือนขับรถตอนเช้าระวังหลับใน แนะติดผลไม้รสเปรียวในรถกินช่วยเรียกสติ นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ กล่าวว...

Image

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลง เข้าสู่หน้าฝนแล้ว สภาพอากาศที่อับชื้นและเย็นลงเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคโดยไม่สนใจว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ภูมิต้านทานในช่วงนี้ไม่แข็...

Image

`มะกรูด` ป้องกัน `ยุงลาย` ช่วยลดไข้เลือดออก

เผยภูมิปัญญาชาวบ้านอสม.คลองวัว จ.อ่างทองใช้ "มะกรูด" ป้องกัน "ยุงลาย" โดยใช้ผลมะกรูดใส่ในน้ำแทนทรายอะเบทป้องกันยุงลาย เมื่อวันที่13 มิ.ย. 57 อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) คล...

Image

ขอเชิญประชุมวิชาการการแพทย์ผสมผสานไทย เรื่อง “New Trend in Anti-aging Medicine 2014”

ขอเชิญประชุมวิชาการการแพทย์ผสมผสานไทย เรื่อง “New Trend in Anti-aging Medicine 2014” ระหว่างวันที่ 2 – 3 สิงหาคม 2557 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกา...

Image

โรคพึงระวังในช่วงหน้าร้อน

ในเรื่องของการดูแลสุขภาพกันบ้างนะคะ เพราะหน้าร้อนนั้นเป็นที่มาของโรคหลายๆโรค หากไม่ดูแลตัวเองก็อาจถูกโรคร้ายคุกคามได้ และเพื่อเป็นแนวทางในการดูแลตัวเอง ก็มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมกับหน้าร้อนมาบอกต่อ ...

Image

อาหารบำบัดไมเกรน

อาหารบำบัดไมเกรน "ไมเกรน" (Migraine) เป็นโรคปวดหัวชนิดหนึ่งซึ่งมีอาการรุนแรงมากแตกต่างกับอาการปวดหัวธรรมดา มักจะปวดหัวซีกใดซีกหนึ่งเป็นเวลานาน 4-72 ชั่วโมง ซึ่งยาแก้ปวดธรรมดาไม่อาจช่วยได้ อาการปวดจ...

Image

นวดเพื่่อสุขภาพ

นวดเพื่อสุขภาพ ความเป็นมาของการนวดแผนโบราณ การนวดอาจกล่าวได้ว่าเป็นการรักษาอาการปวดวิธีแรกที่มนุษย์เรารู้จัดตังแต่โบราณกาล เป็นวิธีทางธรรมชาติที่เกิดจากการเรียนรู้ เช่น ปวดตรงไหนก็ถู บีบนวดตรงนั้น ต่อมามีก...