แพทย์ทางเลือกอื่นๆ

Image

ตัวการทำลายผิวหน้า กับ 9 วิธีดูแลผิวแบบผิด ๆ

ตัวการทำลายผิวหน้ามีอะไรบ้าง รู้เอาไว้จะได้ไม่ทำกันนะจ๊ะสาว ๆ ตัวการทำลายผิวหน้า ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากวิธีการดูแลผิวแบบผิด ๆ คุณสาว ๆ ทั้งหลายลองเช็กกันดูสิว่า ทุกวันนี้คุณกำลังดูแลผิวแบบผิดวิธีกันอยู่หรือเปล่า ? การดูแลผิวหน้า...

Image

ใครๆก็ไม่อยาก หัวล้าน

ผู้ชายเป็นเพศที่มีความเสี่ยงในการเกิดหัวล้านได้มากกว่าผู้หญิงเนื่องมาจากปัจจัยกระตุ้นทั้งจากกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรมที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นพ่อแม่ นอกจากนี้อาจจะเป็นเหตุผลมาจากฮอร์โมนเพศชายเองในร่างกาย...

Image

ปิ้งย่างให้ห่างโรค

อาหารปิ้งย่างนับเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยที่สามารถหาซื้อรับประทานได้ในทุกระดับ ตั้งแต่หมูปิ้งหรือไก่ปิ้งข้างถนน ตลอดจนเนื้อปิ้งสไตล์เกาหลีหรือญี่ปุ่นที่มีขายกันเกลื่อนตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ด้วยเหตุนี้เอง คนไทยจึงมีโอกาสเข้าใกล้กับโรคมะเร็ง...

Image

ขาดไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ! 'ดื่มน้ำ' แค่ไหนเวลาออกกำลังกาย

อาจสงสัยว่า เอ๊ะ! แค่ดื่มน้ำทำไมต้องทำให้ยุ่งยาก? แต่ทำเป็นเล่นไป การดื่มน้ำให้เพียงพอและพอเพียงเวลาเราออกกำลังกายสำคัญ จะสำคัญยังไง เรามีผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้กัน... นนท์ อัลภาชน์ หรือมิกกี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา...

Image

วิตามินอี ( Vitamin E ) – สุขภาพดี ผิวนุ่มชุ่มชื้น

หนึ่งในสิบขุนพลแห่งอาณาจักรวิตามิน ที่มีขื่อเสียงเลื่องลือในเรื่องของการต่อต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำมัน เกี่ยวข้องกับระบบการทำงานต่างๆในร่างกาย หน้าที่สำคัญของวิตามินอี ( Vitamin E )...

Image

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส สำหรับ โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส (myasthenia gravis) หรือ โรคเอ็มจี ฟังชื่อแล้วดูแปลก ๆ ไปสักนิด นั่นเพราะเป็นชื่อภาษากรีกและละติน มีความหมายว่า "grave muscular weakness" เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ประเภทหนึ่ง...

Image

บริโภคน้ำตาลให้ปลอดภัย

อาจเคยได้ยินว่า การบริโภคน้ำตาล (ที่เติมเพิ่มในอาหาร) นั้น ไม่ควรจะเกินวันละ 8 ช้อนชา หรือ 40 กรัม (6 ช้อนชา หรือ 30 กรัม สำหรับเด็ก) เพราะจะทำให้ฟันผุได้ง่าย ตัวเลขดังกล่าวมาจากการคำนวณปริมาณน้ำตาลใน 1 ปี ที่ประชากรในประเทศบริโภค...

Image

`โลหิตจาง ภัยเงียบที่ต้องรับรู้`

หากท่านพบว่ามีอาการเหล่านี้ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง เยื่อบุตา หรือริมฝีปากซีด ให้สงสัยว่าอาจมีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษากับแพทย์เพื่อวินิจฉัย และได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร หากไม่ใส่ใจ...

Image

คัน หู คู่โรค

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกเล่าถึง อาการ คัน ยิ่งถ้าเป็นอวัยวะที่มีซอกหลืบเยอะอย่าง หู ก็มักตีคู่มากับการเกา และขั้นกว่าคือมีเครื่องมือช่วย นั่นคือ ไม้แคะหู อุปกรณ์คู่มือยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งคันก็ยิ่งเกา...

Image

ภาวะกระดูกจาง สำหรับผู้ที่ก้าวเข้าสู่วัยทอง

ก่อนอื่นต้องขอใช้คคำว่า กระดูกจาง จะดีกว่าเพราะทำให้ผู้ฟังดูเบาใจขึ้น คนส่วนมากจะชอบใช้คำว่ากระดูกพรุนกระดูกผุซึ่งในความเป็นจริงที่เกิดขึ้นก็คือ ในตัวกระดูกไม่ได้ผุเพียงแต่มีแคลเซี่ยมในเนื้อกระดูกจางลง โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน...

Image

วัยหมดระดู : การเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ

ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาของวัยหมดระดูจะช่วยให้เกิดความตระหนัก เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ช่วยให้ผ่านพ้นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อหนึ่งของชีวิตอย่างราบรื่น วัยหมดระดูเป็น จุดหักเห ของชีวิตสตรี...

Image

มะเร็ง หากตรวจพบเร็ว รักษาให้หายขาดได้

สถาบัน มะเร็ง แห่งชาติ ระดมแพทย์ทั่วประเทศ พัฒนาศักยภาพรักษาผู้ป่วย มะเร็ง พร้อมระบุมะเร็งหลายชนิด อาทิ มะเร็งเต้านม มะเร็งลูกอัณฑะ มะเร็งรังไข่ชนิดเนื้อเยื่อบุผิว หากตรวจพบในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาหายได้ นายแพทย์ภาสกรชัยวานิชศิริ...

Image

อาการซึมเศร้าเพราะ 'สูบบุหรี่จัด'

จากการศึกษาวิจัยความสัมพันธ์ ของการสูบบุหรี่และภาวะอา การเจ็บป่วยทางจิตเวช ซึ่งผู้ป่วยมีโอกาสที่จะสูบบุหรี่สูงและมักสูบในปริมาณมาก มีการเสพติดนิโคตินในระดับสูงมาก การสูบบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อสุข ภาพจิตโดยตรง ส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้า...

Image

การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

กามโรคเป็นโรคที่เกิดจากการร่วมเพศกับผู้ที่มีโรคนี้อยู่ ไม่ได้เกิดขึ้นเองหรือเกิดขึ้นจากใช้สิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันร่วมกันหรือใช้ห้องสุขา สระว่ายน้ำร่วมกัน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือเดิมเรียกว่า กามโรค...

Image

เปียโนเพื่อเด็กออทิสติก

การเล่นดนตรี มีประโยชน์มากกว่าการ ฟังดนตรีอย่างเดียว เพราะการเล่นดนตรีช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของ ร่างกายหลายๆ ส่วนพร้อมๆ กัน ทั้งประสาทการมองเห็น การฟัง การสัมผัสของนิ้วมือ เท้า หรือ ส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น นพ.อภิชัย มงคล...

Image

วิธีแก้ปัญหา เด็กดื้อ

วิธีแก้ปัญหา "เด็กดื้อ" นั้นพ่อแม่ ผู้ปกครองทุกคนทำได้ ขอเพียงรู้ข้อควรปฏิบัติเวลาจะบอกให้เด็กทำอะไร และชื่นชม อบรมอย่างถูกวิธีและเหมาะสม เช่น การเรียกให้เด็กสนใจฟังคุณ และหันมามองคุณก่อนจะบอกให้เด็กทำอะไร เช่น...

Image

ปอดบวม โรคที่ไม่ควรมองข้าม

เข้าสู่ฤดูหนาวเป็นที่เรียบร้อย หลายพื้นที่ของประเทศไทยเริ่มมีลมหนาวมาเยือนให้รู้สึกเย็นกายเย็นใจกันบ้างแล้ว แต่อีกสิ่งที่มาพร้อมกับลมหนาวก็คือโรคภัยไข้เจ็บ...

Image

จุกเสียดแน่นท้อง เรื่องเล็กที่เป็นเรื่องใหญ่

หลายท่านคงเคยเกิดอาการไม่สบายท้อง จุกเสียด รู้สึกแน่นท้องกันมาบ้าง ตำแหน่งที่เกิดอาการคือ ช่วงท้องตอนบนตำแหน่งที่กระเพาะอาหารอยู่ อาการที่เกิดมักจะเป็นๆ หายๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่เกิดจากภาวะมีกรดเกินในกระเพาะอาหาร...

Image

ลิปสติกแบบทินต์ อันตรายหรือไม่

ลิปสติกแบบทินต์มีอันตรายจริงเหรอน้าชาติ เคยมีข่าวว่าปากเป็นมะเร็งใช่ไหม น้าชาตินำข้อมูล ของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข มาสรุปเป็นคำตอบ ดังนี้ เครื่องสำอางที่กำลังเป็นที่นิยมของวัยรุ่นอย่างหนึ่งคือ ทินต์ (tint) หรือ ลิปทินต์(lip tint)...

Image

หนาวอย่างสุขกาย สบายใจ

ทุกฤดูกาลนอกจากนำความแช่มชื่นมาให้แล้ว ยังอาจนำโรคภัยไข้เจ็บมาให้ด้วย แต่ถ้าเรารู้เท่าทันและป้องกันได้ก็สบายใจหายห่วง ไม่ว่าอากาศไหนๆ ก็สุขใจได้ หนาวนี้ผู้ป่วยโรคหัวใจ-หลอดเลือดสมอง และผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์อัมพาต ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ...

Page 1 of 4 1 2 3 4 Next Last