นวดบำบัด

Image

อาการเจ็บปวดตามจุดต่างๆ ร่างกาย บ่งบอกถึงอะไร

อาการเจ็บปวดเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ มักสร้างความกังวลเพราะนอกจากจะไม่รู้ที่มาแล้ว เรายังไม่อาจเห็นสภาพภายในได้ เรื่องนี้นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติมีข้อมูลมาไขข้อข้องใจโดยเฉพาะอาการปวด 10 จุด ต่อไปนี้...

Image

ดัดตนลดเสมหะ

ยามหน้าฝนแบบนี้เชื่อว่า มีผู้อ่านมากมายที่มักจะเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นไข้หวัด มีอาการไข้สูง ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ซึ่งการที่มีน้ำมูก หรือเสมหะนี้มักจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วย ต้องคอยสั่งหรือขากออกมา ทำให้เสียบุคลิกไม่ชวนมอง...

Image

ออฟฟิศซินโดรม…ภัยเงียมที่คุกคามวัยทำงาน

จากข้อมูลของกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุขปี 2557 ระบุว่า ด้วยภาวะการแข่งขันที่สูงขึ้นของชีวิตคนเมือง ทำให้อาจมองข้ามสุขภาพร่างกาย ทั้งนี้ พบว่า 10% ของคนเมือง มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมเพิ่มมากขึ้น โดยนพ.ภัทร...

Image

สาเหตุของอาการปวดหลัง และการดูแลรักษาอาการปวดหลัง

สำหรับอาการปวดหลังจะพบได้มาก ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนวัยไหนก็สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัยไม่ใช่พบในผู้สูงอายุเท่านั้น ปัจจุบันมีบ่อยครั้งมากที่ผู้ป่วยเป็นวัยรุ่นเข้ามารักษาอาการปวดหลังมากกว่าวัยสูงอายุเสียอีก หากจะสังเกตจากการใช้กิจวัตรประจำวัน...

Image

ง่ายๆ นวดกดจุดฝ่าเท้าบำบัดโรคความดันโลหิตสูง

ทุกวันนี้คนไทยมีสถิติเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากขึ้นทุกปี สืบเนื่องจากการบริโภคอาหารไขมันสูง อาหารรสเค็มจัดที่ส่งผลให้ไตทำงานหนัก อาหารพวกชีสและมันเนย อาหารจานด่วนหรืออาหารจานเดียว เช่น ผัดกะเพราไข่ดาว ผัดซีอิ๊ว ข้าวมันไก่ รวมถึงของหวานประเภทต่างๆ...

Image

อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือ สุคนธบำบัด

อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือ สุคนธบำบัด ที่มา : รองศาสตราจารย์ ดร. อ้อมบุญ วัลลิสุต ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือ สุคนธบำบัด คือ ศาสตร์ในการใช้น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากการสกัดพืชหอม...

Image

หน้าใส...ด้วยปลายนิ้ว

"ประกาศตัวเป็นโปร...ค้นพบศาสตร์เคาะหน้า คนแรกของโลก" เป็นไปได้อย่างไร แค่พรมปลายนิ้วลงบนหน้า เหมือนเป็นการผ่อนคลายในสปา ภายใต้เสียงเพลงไพเราะบรรเลงให้ชวนเคลิ้ม ใช้เวลา 45 นาที เมื่อตื่นขึ้นมาพบกับใบหน้าวีเชฟโดยไม่ต้องใช้มีดหมอ ไม่เหลาคาง กิรณา...

Image

การนวดบำบัดด้วยหินร้อน

การนวดบำบัดด้วยหิน เป็นศาสตร์โบราณที่มีนานนับพัน ๆ ปี โดยมีหลักฐานหลายแห่งในการนำหินมาใช้ในการรักษา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายเรื่องการรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ด้วยหินโดยใช้วิธีการง่าย ๆ จนถึงรักษาแบบซับซ้อนพลังที่อยู่ในหิน พลังของหินนั้น...

Image

นวดกัวซา

นวดบำบัด กัวซา หมายถึง การบำบัดด้วยการกวาดหรือขูดลงบนผิวหนังเพื่อหาพิษและโรคที่แอบแฝงอยู่ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยผู้ที่มีพิษจะมีอาการเป็นเม็ดสีแดงๆ หรือม่วงคล้ำบนผิวหนัง เป็นแนวทางหนึ่งของการบำบัดด้วยแพทย์แผนจีน ประโยชน์ของ กัวซา ขับพิษ...

Image

ประเภทของการนวด (Massage Therapy)

ประเภทของการนวด (Massage Therapy) มีดังนี้ นวดไทยธาราลัย (Talalai Thai massage) ด้วยเทคนิคการนวดไทยที่ถูกวิธีจะช่วยทำให้เกิดผลที่ดี ทำให้เลือดลมแล่นไปตามเส้นต่างๆ ในร่างกายคลายเส้น ไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บ นวดอโรมา (Aroma Massage)...

Image

กดจุดแก้ท้องผูก

ผู้คนจำนวนมากมีอาการท้องผูก เพราะมีวิถีชีวิต ประจำวันอยู่อย่างรีบเร่ง มีความกังวลหรือไม่ชอบกินผักผลไม้ ตามตำราแพทย์ตะวันออกบอกว่า เวลาตื่นนอนประมาณ 05.00-07.00 น. เป็นเวลาที่ร่างกายจะขับถ่ายได้ดี เพราะพลังอยู่ที่ลำไส้ใหญ่...

Image

นวด แก้ ปวดข้อ-กล้ามเนื้อ

เวลามีอาการปวดกล้ามเนื้อ หรือ ปวดข้อ คนส่วนใหญ่พากันไปใช้บริการแพทย์แผนปัจจุบัน บ้างก็ไปหาซื้อหยูกยาตามร้านขายยามา รับประทาน แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่หันไปใช้บริการนวดแผนโบราณ...

Image

การนวด..บำบัด

ปัจจุบันการแพทย์แผนใหม่จะมีความก้าวหน้าและจัดเป็นการดูแลสุขภาพหลัก แต่การนวดแผนโบราณเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังกลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น จากคุณประโยชน์หลายอย่างที่การรักษาอื่นๆ ยังไม่สามารถทดแทนหรือทัดเทียมได้...

Image

การนวดเพื่อสุขภาพ

1.1 การนวดไทย หมายความว่า การตรวจประเมิน การวินิจฉัย การบำบัด การป้องกันโรค การส่งเสริมสุขภาพ และการฟื้นฟูสุขภาพ ด้วยวิธีการกด การคลึง การบีบ การจับ การดัด การประคบ การอบ หรือวิธีการอื่นตามศิลปะการนวดไทย หรือการใช้ยาตามกฎหมายว่าด้วยยา...

Image

นวดบำบัดกระตุ้นน้ำเหลือง (LYMPHATIC DETOXIFICATION)

นวดบำบัดกระตุ้นน้ำเหลือง และการไหลเวียนโลหิต ให้ผิวกระชับเรียบเนียนสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ คือการนวดเพื่อกำจัดของเสียออกจากเซลล์บนใบหน้า และเพื่อกระตุ้นน้ำเหลืองที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วใบหน้าให้ไปรวมอยู่ในท่อน้ำเหลืองใหญ่...

Image

ระบบย่อยดีด้วยการนวด

สำหรับผู้อ่านที่มักมีปัญหาระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายมุมสุขภาพ-ยืดเส้นยืดสายมีเคล็ดลับแก้ปมสุขภาพดังกล่าวมาบอก เป็นวิธีง่ายๆ แค่นวดบริเวณท้องด้วยมือของคุณเอง ในกรณีที่มีอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อมีกรด มีลมเกิน คับแน่นอยู่ในช่องท้อง ให้นอนหงาย...

Image

บอกลาแพนด้าน้อย ด้วยการนวด

เคยมั้ยไม่ว่าจะพยายามเข้านอนเร็วแค่ไหน เพื่อพยายามชดเชยความอ่อนเพลียของร่างกาย แต่ไม่ว่าจะชดเชยไปเท่าไหร่ รอยคล้ำตายตา คลับคล้ายคลับคลาอาหมวยที่สวนสัตว์เชียงใหม่ก็ไม่หากซะที จะแต่งหน้าแต่ละที ก็ไม่มั่นใจ ต้องคอยเอาแป้งมาเปาะกลบรอยคล้ำ หากคุณเป็นสาวๆ...

Image

การนวดบริเวณศีรษะจะช่วยให้เส้นผมของคุณแข็งแรงยิ่งขึ้น

ถ้าคุณอยากให้เส้นผมของคุณสลวยสวยเป็นเงางาม คุณก็จะต้องหันมาดูแลและบำรุงรักษากันตั้งแต่รากผมเลยทีเดียวค่ะ ทางเราพร้อมนำเสนอเทคนิคการนวดศีรษะแบบง่ายๆ และรวดเร็วที่จะช่วยให้เส้นผมของคุณกลับมานุ่มสลวยดุจแพรไหม และเปล่งประกายเงางามอีกด้วยนะคะ...

Image

ปรับสมดุลของร่างกายง่ายๆ ด้วยการนวดกดจุด

คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากความไม่สมดุลของภาวะความร้อนเย็นในร่างกาย ภาวะความไม่สมดุลระหว่างการทำงานของสมองซีกซ้ายและขวา ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราเจ็บป่วยได้เช่นกัน หลายคนที่ต้องทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน โดยใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายซ้ำๆ...

Image

ย้อนรอยศาสตร์การนวดแผนโบราณ

"การนวดแผนโบราณ" เป็นศาสตร์มหัศจรรย์และเป็นมรดกอันล้ำค่าที่ควรได้รับการส่งเสริมให้มีการศึกษา และสืบทอดศาสตร์กันในวงกว้าง นับเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจในภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของเราสืบมา ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับ "การนวดแผนโบราณ" ของคนไทยนั้น...

Page 1 of 3 1 2 3 Next Last