สมุนไพรไทย

Image

ฝรั่ง สรรพคุณและประโยชน์ของฝรั่ง 33 ข้อ !

ฝรั่งชื่อสามัญGuavaฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์Psidium guajava Linn.จัดเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสต์ตะวันตก และคาดว่ามีการนำเข้ามาในประเทศไทยในช่วงสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยสายพันธุ์ในบ้านเราที่นิยมนำมารับประทานสดๆ...

Image

ยก ยอ ปอปั้น

ต้นยอถือเป็นไม้มงคลที่คนโบราณนิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้าน โดยมีความเชื่อว่าการปลูกยอจะทำให้ผู้ปลูกได้รับการสรรเสริญเยินยอ หรือยกยอปอปั้นในสิ่งที่ดีแต่เมื่อมาพูดถึงคุณประโยชน์ก็พบว่ามีไม่น้อยไปกว่าพืชชนิดอื่นๆเลยทีเดียว ภาพจาก...

Image

โยเกิร์ตลดเสี่ยงเบาหวานได้

นักวิจัยเผยการรับประทาน โยเกิร์ต เป็นประจำ สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน แบบที่2ได้ นักวิจัยโรงเรียนการสาธารณสุขฮาร์วาร์ดของสหรัฐอเมริกา ศึกษาพบว่าการกินโยเกิร์ตประจำ วันละ 2 ช้อนโต๊ะ จะช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน แบบที่ 2 ได้ถึงร้อยละ 18...

Image

ท้องว่าง งดกิน′มะละกอ-ลูกพลับ

ท้องว่าง งดกินมะละกอ-ลูกพลับ นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่ากินผลไม้ก่อนอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารต่างๆ ในผลไม้ที่ให้คุณค่าอย่างเต็มที่ ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยยืนยัน มีเพียงข้อแนะนำในการเลือกกินผลไม้ให้เหมาะสม...

Image

สะเดา สมุนไพรรสขมแต่อุดมคุณค่า

สะเดาจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ปลูกได้ง่าย โตเร็ว และทนสภาวะแล้งได้ดีคนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดีว่าสะเดาเป็นพืชผักที่มีรสขมอันแสนเป็นเอกลักษณ์ แต่ในขณะเดียวกัน สะเดาก็เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่มากล้นด้วยเช่นกัน...

Image

น้ำตำลึง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน

น้ำตำลึง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน ตำลึงเป็นผักพื้นบ้าน ที่มีคุณค่าทางด้านอาหารสูง ประกอบด้วยวิตามิน 10 แร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินอื่นๆ อีกมาก ยอดตำลึงใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่นแกงจืด ผัดผัก ลวกจิ้มน้ำพริก แกงเลียง...

Image

น้ำใบบัวบก ล้างผักสด ลดเชื้อโรคได้ดี

นักวิชาการสาธารณสุข รพ.สต.บ้านหัวคู จ.นครศรีธรรมราช คิดค้นกรรมวิธีล้างผักเครื่องเคียงด้วย น้ำใบบัวบก พบว่าให้ผลดี สามารถลดเชื้อได้ดีกว่าน้ำสะอาดถึงเท่าตัว เนื่องจากในใบบัวบกมีสารกลุ่มไตรเทอปินอยด์ กลัยโคไซด์ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค...

Image

กินย่านางแล้วจะสร่างไข้

กินย่านางแล้วจะสร่างไข้ แก้ไข้ได้ทุกชนิด ไข้พิษ ไข้เหนือ สุกใส ฝีดาษ เดี๋ยวนี้รู้สึกไหมว่าคนเราเป็นไข้ ไม่สบาย ปวดหัวตัวร้อนกันง่ายขึ้น ทั้งเนื่องจากแพ้อากาศ และแพ้สภาวะที่เป็นพิษ แล้วอาการไข้แต่ละอย่างก็แตกต่างกันไป...

Image

ขิงหลากสรรพคุณต้อนรับลมหนาว

ใกล้เข้ามาแล้วกับฤดูหนาว ในช่วงฤดูหนาวร่างกายก็ต้องการความอบอุ่นเป็นพิเศษ และการบริโภคอาหารบางประเภท ก็สามารถช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้เช่นกัน ซึ่งหนาวนี้เราก็มีสรรพคุณของ ขิง มาแนะนำกัน ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์อุ่น รสร้อน...

Image

ต้นอ่อนทานตะวัน แหล่งสารอาหารสุขภาพ

คุณผู้อ่านที่รักสุขภาพ คงเคยได้เห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วกับพืชผักหน้าตาแบบนี้ ที่เริ่มมีขายกันทั่วไปตามร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง แถมยังราคาไม่แพงมาก วันนี้ผู้เขียนจึงขอนำสาระดีๆ กับประโยชน์ที่มีใน ต้นอ่อนทานตะวัน...

Image

กินมะละกอแล้วได้อะไร

ถ้านี่เป็นคำถามคาใจของคุณ ลองอ่านประโยชน์ของมะละกอที่เราเอามาฝาก แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมมะละกอจึงไม่เคยเอาท์ไปจากสังคมไทย มะละกอสุกช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ป้องกันริดสีดวงทวารมีวิตามินซีสูง ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน...

Image

มีประโยชน์อะไรอยู่ในพริกไทย

'พริกไทย' เป็นราชาแห่งเครื่องเทศที่มีรสชาติเป็นเลิศ มีลักษณะคือ ผลเป็นพวงเม็ดขนาดเล็ก และเป็นเครื่องเทศที่ให้รสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอม เราสามารถนำมาทำพริกไทยแห้งเป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหาร...

Image

บร็อกโคลี่ต้านมะเร็ง แนะวิธีกินเพิ่มคุณค่าสูง

บร็อกโคลี่เป็นผักที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน (betacarotene)เส้นใยอาหาร วิตามินซี รวมไปถึงสารอาหารต่างๆ อีกหลากหลายชนิด มีสารซัลโฟราเฟน (sulforaphane)ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้ตับขับสารพิษ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน...

Image

สมุนไพรกินต้านมะเร็งเต้านม ของดีพื้นบ้านที่ผู้หญิงไม่ควรพลาด!

หากพูดถึงมะเร็ง เชื่อว่าใครหลายคนเป็นต้องกลัวกันอย่างมาก โดยเฉพาะมะเร็งในผู้หญิง หลักๆก็คือ มะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก สำหรับวันนี้ เอมิลี่ จะมาชวนสาวๆกินสมุนไพรต้านมะเร็งกันค่ะ และมะเร็งที่ว่านั้นก็คือ โรคมะเร็งเต้านมนั่นเอง มาดูกันเลยนะค่ะ...

Image

ผักบำรุงสายตา 5 ชนิด คนรักดวงตาไม่ควรพลาด!

อายุของคนเรามีแต่จะมากขึ้นเรื่อยๆ ย่อมทำให้สภาพร่างกายร่วงโรยไปตามวันเวลา นอกจากปัญหาของสุขภาพแล้ว ยังมีปัญหาของดวงตาด้วยจริงมั้ยค่ะ ที่หลายคนมักเผชิญกันเป็นประจำ สำหรับใครที่นั่งทำงานหน้าจอคอมบ่อยๆ แล้วมีอาการปวดล้าตา แสบตาและมีปัญหาสายตาสั้นด้วย...

Image

พริกป่น เผ็ดจี๊ด ประโยชน์เยอะ!

"พริกป่น"เครื่องปรุงรสเผ็ดประจำครัวไทย ที่ทำให้อาหารรสชาติจี๊ดจ๊าดแล้วยังมีสารที่เรียกว่า"แคปไซซิน"ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งได้โดยที่ไม่ทำลายเซลล์ดีภายในร่างกาย และผู้ที่นั่งหรือยืนทำงานทั้งวัน จนเกิดอาการปวดหลังควรรับประทานพริกป่น...

Image

ธรรมชาติบำบัด ล้างพิษพิชิตโรค

คอลัมน์ วิถีชีวจิต - ธรรมะ - ธรรมชาติ ที่มา : กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เนื่องจากการแพทย์แผนตะวันตกไม่อาจเอาชนะโรคภัยไข้เจ็บได้ทั้งหมด ขณะที่แพทย์กลางบ้าน ภูมิปัญญาโบราณ โดยเฉพาะทางตะวันออกสามารถช่วยบรรเทารักษาโรคบางโรคได้อย่างดี...

Image

ยาสมุนไพรกับยาแผนโบราณต่างกันอย่างไร

ยาสมุนไพรกับยาแผนโบราณต่างกันอย่างไร นำคำตอบมาจากอรรถาธิบายของ ภก.ทรงศักดิ์ วิมลกิตติพงศ์ เภสัชกรชำนาญการ สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า "ยาสมุนไพร" หมายความถึงยาที่ได้จากพฤกษชาติ สัตว์ หรือแร่ ซึ่งมิได้ผสม ปรุง หรือแปรสภาพ...

Image

ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว?

ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว? ประโยชน์ต่อสุขภาพ 1.ช่วยลดคลอเรสเตอรอลชนิดเลวหรือ LDL และเพิ่มคลอเรสเตอรอลชนิดดีหรือ HDL ช่วยให้สุขภาพของร่างกายและหัวใจดีขึ้น 2.เปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่มีไขมันสะสมในร่างกาย 3.เพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร...

Image

หอมแดง สรรพคุณไม่ธรรมดาพาไกลโรค

ช่วงนี้จะเห็นหลายคนๆ มีอาการ ทั้งไอ จาม เจ็บคอ หรือมีน้ำมูก บางคนเลือกซื้อยามาทาน เป็นอาทิตย์ก็ยังไม่หาย เสียงเปลี่ยน เจ็บคอ เห็นแล้วสงสาร ก็หาข้อมูลว่ามีผักสวนครัวพื้นบ้านเราอะไรบ้าง ที่จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ ซึ่งพบว่า หอม (มีชื่อพื้นบ้านว่า...

Page 1 of 6 1 2 3 4 5 6 Next Last