โรคใกล้ตัวอื่นๆ

Image

อัลไซเมอร์..แท้หรือเทียม

อัลไซเมอร์เป็นสาเหตุหลักของโรคสมองเสื่อม ซึ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆ ในคนอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปโดยในประเทศไทยมีผู้ป่วยอัลไซเมอร์ไม่ต่ำกว่า 600,000 ราย ทั้งที่ยังพอช่วยตัวเองในชีวิตประจำวันได้...

Image

นอนตื่นสายทำลายภูมิคุ้มกันร่างกาย

หลังจากตรากตรำงานหนักมาตลอด ๕ วัน ต้องตื่นเช้าไปทำงาน หรือเรียนหนังสือ ดังนั้น พอถึงวันศุกร์-เสาร์ ชีวิตของคนทำงานหรือคนในเมืองส่วนใหญ่ก็จะพักผ่อน ดูโทรทัศน์ ดูหนัง ท่องอินเทอร์เน็ต นัดสังสรรค์ เที่ยวกลางคืนจนดึกดื่นเลยเที่ยงคืน แล้วนอนเต็มที่...

Image

ดูแลด้วยการป้องกัน สำคัญที่สุด

ปัจจุบันจำนวนคนไทยที่ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจำนวนมากยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลตัวเอง ส่งผลให้โรคลุกลาม รุนแรงถึงขั้นพิการและเสียชีวิต พญ.อรุณกมล พัฒนสิริเจริญ (คุณหมอมาย) HealthToday Celebเดือนกรกฎาคม 2557...

Image

โรคหืดอันตรายถึงชีวิต

...

Image

ถนอมดวงตาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

ดวงตาเป็นดั่ง ประตู ที่นำพาเราสู่โลกกว้าง เป็นประสาทสัมผัสที่มีความสำคัญต่อการเรียนรู้ เพิ่มพูนประสบการณ์ ทว่าปัจจุบันยังคงมีผู้ป่วย ด้วยโรคตาเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ประสบปัญหาความเสื่อมของดวงตา ซึ่งในหลายกรณี...

Image

เช็กประจำเดือนด้วยศาสตร์จีน เตือนสุขภาพภายในหญิง

แพทย์จีนเชน ปรีชาวณิชวงศ์ แพทย์แผนจีนจากโรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ในทางการแพทย์แผนจีนผู้หญิงมีความสัมพันธ์กับเลือดมาก เพราะต่างก็เป็นธาตุหยินหรือธาตุเย็นทั้งคู่...

Image

รู้จริงเรื่องหวัด.. โรคของคนเมือง

เคยสังเกตไหมว่าช่วงนี้คนรอบๆ ตัวที่บ้านหรือที่ทำงาน เวลาอากาศเปลี่ยนครั้งหนึ่งก็ป่วยเป็นหวัดกันแทบทุกคน และคงจะดีไม่น้อยหากเรารู้จักโรคหวัดเป็นอย่างดี และเมื่อป่วยจะได้หายจากอาการเจ็บป่วยได้อย่างรวดเร็ว "โรคหวัด"...

Image

หญิงขี้หึงเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม

นักวิทยาศาสตร์เปิดหน้าการศึกษาเรื่องใหม่ พบว่าผู้หญิงวัยกลางคน คนที่ขี้หึง เจ้าอารมณ์และซึมเศร้า จะเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมยามแก่ตัว นักวิจัยลีนา โจฮานน์สัน มหาวิทยาลัยกอเทนเบิร์กของสวีเดน...

Image

เค็มไป...ทำร้าย'หัวใจ'

"หวานนิด เค็มหน่อย" เป็นรสนิยมเรื่องรสชาติของคนไทย แต่ที่คิดว่านิดๆ หน่อยๆ นั้นส่วนใหญ่แล้วจะเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ "ความเค็ม" คนไทยได้ชื่อว่าเป็นชาติหนึ่งที่บริโภคจนคุ้นลิ้น หลายคนจึงยังไม่รู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา (ของตนเอง)...

Image

เลนส์แก้วตาเทียมโฟกัส 3 ระยะ รักษาต้อกระจกให้หายได้

การรักษาต้อกระจกด้วยการเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเทียมได้รับการยอมรับว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพสามารถคืนสายตาที่ฝ้าฟางขุ่นมัวของ ผู้ป่วยให้กลับมาแจ่มใสชัดเจนอีกครั้ง เลนส์แก้วตา...

Image

ไมเกรนอาจส่อโรคสมองพิการ

โรคปวดศีรษะไมเกรนพร้อมกับอาการชักนำก่อนหน้ามีโอกาสที่จะถูกตรวจและวินิจฉัยโรคว่าเป็นโรคชักกระตุกเพราะสมองพิการในตอนช่วงท้ายของชีวิตได้ มากกว่าคนที่ไม่มีอาการปวดศีรษะถึงกว่า 2เท่า อย่างไรก็ตาม หัวหน้าคณะผู้ศึกษากล่าวเสริมว่า...

Image

ปรับพฤติกรรม-กินผักผลไม้เคล็ดลับง่ายๆพิชิตอาการท้องผูก

ปัจจุบันคนไทยมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ อยู่ภายใต้ความเครียดและความกดดัน ทำให้หลายคนละเลยเรื่องการกินอาหาร รวมถึงการดูแลสุขภาพ เป็นผลทำให้ร่างกายเสี่ยงกับการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงภาวะท้องผูก โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เข้าใจว่า อาการท้องผูกไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต...

Image

นอนไม่หลับ..แก้ได้

นพ.สุรชัย เกื้อศิริกุล ช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาอาจจะมีโปรแกรมที่น่าสนใจทางโทร ทัศน์ จนทำให้หลายคนนอนผิดเวลา หรือเกิดการตื่นตัวอยู่ตลอด ทำให้นอนไม่หลับ แม้บางทีเกมกีฬาจบ แต่อารมณ์คนดูยังไม่จบ กว่า จะสงบลงได้ก็ใกล้เช้า ทำให้ เสียสุขภาพและหน้าที่การงาน...

Image

เรื่อง 'การดูแลผู้สูงอายุ : สมองเสื่อม'

โดย นพ.สุรพงศ์ อำพันวงษ์ ภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ มีอาการตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงขั้นรุนแรง ดังนั้นผู้ใกล้ชิดและครอบครัวจะมีวิธีดูแลแบบใดจึงจะเหมาะสมที่สุดกับผู้ป่วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์วีรศักดิ์ เมืองไพศาล ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม...

Image

แลดวงตาให้ดีก่อนจะสายเกินไป

วันก่อนมีผู้ป่วยชายท่านหนึ่ง อายุ ประมาณ 30กว่าๆ มาพบด้วยอาการตาแห้ง และเมื่อยตามาก สายตามัว มองไม่ชัด อาการเหล่านี้กวนใจจนทนไม่ไหว ทำงานไม่ได้ ต้องไปหาหมอ หมอให้หยอดน้ำตาเทียม อาการไม่ดีขึ้น จึงเข้านอนในโรงพยาบาล เกือบ 1สัปดาห์...

Image

อารมณ์ที่แปรปรวนก่อให้เกิดโรคได้อย่างไร (2)--อาการที่เกิดขึ้น

อย่างที่บอกในเอนทรี่ที่แล้วนะครับว่า การจะทำให้ลมปราณเดินทั่วร่างกายได้อย่างปกตินั้นอาศัยพลังของตับเป็นหลัก เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดอารมณ์ที่แปรปรวนหรือไม่สบอารมณ์ขึ้น จะทำให้ลมปราณเดินไม่สะดวก ส่งผลโดยตรงถึงตับ ทำให้เกิดโรคขึ้นมา...

Image

โรคลมชักในเด็ก เรื่องไม่เล็ก แต่แก้ไขได้

โรคลมชักในเด็ก เรื่องไม่เล็ก แต่แก้ไขได้ โรคลมชัก เป็นอีกโรคหนึ่งที่สร้างความทุกข์ใจให้กับผู้เป็นพ่อแม่ ที่ประสบปัญหาลูกเป็นโรคลมชัก กังวลว่าลูกจะต้องทนใช้ชีวิตอยู่กับอาการชักที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ และที่สำคัญกลัวว่าจะเป็นอันตรายถึงชีวิตน้อยๆ...

Image

กินบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

กินบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง การรู้จักเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ แต่ทุกวันนี้อาหารมีทั้งคุณและโทษ...

Image

เทคนิคจัดการน้ำนมแม่ ให้ลูกอิ่มหนำสำราญ

เทคนิคจัดการน้ำนมแม่ ให้ลูกอิ่มหนำสำราญ นมแม่ สุดยอดอาหารจากอกแม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก สำหรับคุณแม่มือใหม่หลายคนที่ยังกังวลเกี่ยวกับการให้นมบุตร บางคนกลัวน้ำนมน้อยไม่พอให้ลูกดื่มกิน บางคนไม่รู้วิธีการกระตุ้นน้ำนม...

Image

โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน (Stroke)

โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน (Stroke) โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้ที่เป็นมักมีอาการอย่างเฉียบพลัน บางรายโชคดีถึงมือแพทย์เร็วทันเวลาก็อาจรักษาให้หายเป็นปกติได้ แต่บางรายต้องกลายเป็นอัมพาตไปตลอดชีวิต...

Page 1 of 4 1 2 3 4 Next Last