มะเร็ง

Image

`มะเร็งต่อมน้ำเหลือง` ภัยเงียบใกล้ตัว

กรมการแพทย์ เผยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นมะเร็งระบบเลือดที่พบได้มากที่สุดในประเทศไทยและในโลกและติดอันดับ 1 ใน 5 ของมะเร็งที่พบบ่อยในคนไทย แนะหลีกเลี่ยงและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า...

Image

มะเร็งลำไส้ใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง ๓ เท่า

พบมะเร็งลำไส้ใหญ่ในกรุงเทพฯ ๗-๑๐ คนต่อประชากร ๑ แสนคน เหตุจากกรรมพันธุ์ ๒-๓ เท่า และพฤติกรรมการกินอยู่แบบทันสมัย ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลารองประธานศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็ง สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และนพ.ณวรา...

Image

การระวังภาวะติดเชื้อในผู้ป่วยมะเร็ง

ภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดความเจ็บและเสียชีวิตในผู้ป่วยมะเร็ง ภูมิคุ้มกันที่ลดลงอาจมีสาเหตุมาจากภาวะของโรคมะเร็ง ผลจากการรักษา หรือทั้งสองสาเหตุร่วมกัน...

Image

อาหารต้านโรคมะเร็ง

การเกิดโรคมะเร็งมีสาเหตุหลายประการ แต่อาหารที่คนเรากินอยู่ทุกวัน อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็ง การเลือกกินอาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้และปฏิบัติได้ อาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง...

Image

การรักษาด้วยความเย็น รับมือกับมะเร็งที่แพร่กระจาย

การรักษาด้วยความเย็น รับมือกับมะเร็งที่แพร่กระจาย fudacancerthailand.com ขอขอบคุณที่มา :http://health.kapook.com/ รับมือกับมะเร็งที่แพร่กระจาย : การรักษาด้วยความเย็นร่วมกับการรักษาผ่านทางระบบภูมิคุ้มกันได้ผลเยี่ยม...

Image

มะเร็งผิวหนัง BCC อันตรายที่ต้องระวังจากแสงแดดจัด

มาทำความรู้จักกับมะเร็งผิวหนังชนิด BCC ที่เกิดขึ้นจากการตากแดดจัดเป็นเวลานาน ๆ ให้มากขึ้น เพื่อหาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงค่ะ ในปัจจุบันนี้มะเร็งผิวหนังเริ่มเป็นภัยคุกคามที่น่ากลัวมากขึ้น สืบเนื่องมากจากสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง...

Image

โรคมะเร็งตับภัยเงียบที่ควรระวัง

มะเร็งตับ ถือเป็นโรคใกล้ตัวและพบได้บ่อยมากที่สุดเป็นอันดับ 1ในเพศชาย และเป็นมะเร็งที่มีการเจริญเติบโตของโรคที่รวดเร็วมาก และมักเสียชีวิตภายในระยะไม่เกิน 3-6เดือน หากตรวจพบในระยะสุดท้าย...

Image

สิงห์อมควัน ระวังปอดพังก่อนวัยอันควร

สิงห์อมควัน ระวังปอดพังก่อนวัยอันควร ควันบุหรี่เป็นภัยร้ายที่เป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปอด นอกจากนี้โรคมะเร็งปอดยังเป็นสาเหตุที่สำคัญต่อการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งได้บ่อยที่สุดเมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่น...

Image

5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง

สธ.เผยคนไทยลาโลกด้วยมะเร็งมากเป็นอับดับหนึ่ง ปีละกว่า 60,000คนติดต่อกันมานานกว่า 10ปี นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า คนไทยตายด้วยโรคมะเร็งติดต่อกันมากกว่า 10ปี โดยปีละประมาณ 60,000คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ...

Image

ตากแดดเสี่ยงมะเร็ง

แสงแดดมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่หากได้รับมากเกินไป หรือนาน 15 นาที รังสียูวีก็สามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ผิวหนัง นัยน์ตา และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า...

Image

หยุดบุหรี่ ลดมะเร็งปอด...ตรวจคัดกรอง พบก่อน รักษาหาย

องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก เนื่องจากเล็งเห็นถึงอันตรายของบุหรี่ต่อสุขภาพ โดยหนึ่งในอันตรายที่เป็นที่ทราบกันดีและมีหลักฐานทางการแพทย์ชัดเจนคือสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งปอด...

Image

การตรวจเต้านมด้วยตนเอง

โดยทั่วไปแล้ว สตรีมักจะพบสิ่งผิดปกติของเต้านมได้ด้วยตนเองก่อนที่จะไปพบแพทย์ โดยเฉพาะการพบก้อน ตุ่มหรือไตแข็งผิดปกติที่เต้านม ดังนั้น โปรดอย่างนิ่งนอนใจควร รีบปรึกษาแพทย์ เพราะหากเป็นเนื้อร้ายหรือ มะเร็งเต้านม จะได้รับการรักษาทันท่วงที...

Image

การตรวจค้นหา มะเร็งระยะเริ่มแรก

เป็นการตรวจสุขภาพทั่วไปในผู้ที่มีอาการปกติ เพื่อค้นหาความผิดปกติของร่างกาย ซึ่ง อาจเกิดขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ทั้งนี้เพื่อหวังผลในการรักษา เนื่อง จากโรคมะเร็งสามารถรักษาให้หายขาดได้ หากพบในระยะเริ่มแรก หรือยิ่งพบโรคได้ เร็วเพียงใด...

Image

มะเร็งกระดูก

อาการมะเร็งกระดูก   โรคมะเร็งกระดูกเป็นชื่อรวมของเนื้องอกกระดูกร้าย โรคมะเร็งกระดูกรวมถึง เนื้องอกกระดูกชนิดไจแอนท์เซล ทูเมอร์ (Giant Cell Tumor, GCT ) ออสติโอซาร์โคมา(Osteosarcoma) คอนโดรซาร์โคมา (Chondrosarcoma) และมะเร็งเม็ดเลือดขาว (Multiple...

Image

ความจริง!!!เรื่องการใช้ผ้าอนามัยต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก

จากที่ได้มีการอ้างอิงเรื่องการเปลี่ยนผ้าอนามัยช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งปากมดลูกจากเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข ทางเว็บไซต์วิชาการ.คอม กลับไม่พบข้อมูลอ้างอิงดังกล่าว มีเพียงข้อมูลจากบทความเรื่อง"ผ้าอนามัย"...

Image

"มะเร็งโรคเลือด" รู้ทัน บรรเทาอาการ

โรคเอ็มพีเอ็นเป็นการเรียกชื่อรวมของ"มะเร็งโรคเลือด" ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ต้นกำเนิดที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือด นำไปสู่การผลิตเซลล์เม็ดเลือดมากเกินปกติอย่างรวดเร็ว สามารถแบ่งเป็นแบบที่มีฟิลาเดลเฟีย โครโมโซม คือ...

Image

มะเร็งปอด

แม้ว่าจะเป็นโรคร้ายแรงและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งอันดับต้นๆ ของเมืองไทย แต่มะเร็งปอดก็สามารถหายได้หากได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม รวมถึงยังสามารถป้องกันได้ด้วยการลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคดังที่ผู้อ่านจะได้เรียนรู้จากเรื่องนี้...

Image

สาเหตุและ ปัจจัยเสี่ยงการเกิดมะเร็ง

สาเหตุและปัจจัย เสี่ยงของการเกิดมะเร็ง แบ่งออกเป็น 2 ประเภทที่สำคัญ คือ 1. เกิดจากสิ่งแวดล้อมหรือ ภายนอกร่างกาย ซึ่งปัจจุบันนี้เชื่อกันว่ามะเร็ง ส่วนใหญ่ เกิดจากสาเหตุได้แก่ 1.1 สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น สารพิษจาก...

Image

สัญญาณเตือนการเกิดมะเร็ง!

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของประชากรไทยเป็นอันดับ 3 เนื่องจากโรคมะเร็งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น สารก่อมะเร็งในอาหาร การสูบบุหรี่ การสัมผัสถูกกับสารก่อมะเร็ง ทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะมลพิษของสิ่งแวดล้อมซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ...

Image

โรคร้ายจากการร่วมรัก ภัยเงียบใกล้ตัวคุณ

การดำเนินชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้นและแนวคิดในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก การมีคู่นอนหลายคน One Night Stand หรือมีอะไรกับแฟนตั้งแต่อายุยังน้อย ในวิถีชีวิตของผู้หญิงยุคปัจจุบัน มีภัยเงียบที่สามารถคร่าชีวิตเราได้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว มะเร็งปากมดลูก...

Page 1 of 4 1 2 3 4 Next Last