ภูมิแพ้

Image

โรคภูมิแพ้เด็ก

โรคภูมิแพ้ คือ โรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งแวดล้อมบางอย่างไวกว่าคนปกติ ส่งผลให้เกิดอาการแสดงได้ในหลายระบบของร่างกาย เช่น ระบบผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในเด็กเกิดจาก...

Image

เด็กเป็นผื่นภูมิแพ้ พ่อแม่ยอมแพ้ไม่ได้

เด็กเป็นผื่นภูมิแพ้ พ่อแม่ยอมแพ้ไม่ได้ เด็กเป็นผื่นภูมิแพ้ พ่อแม่ยอมแพ้ไม่ได้ เด็กคือวัยที่มีความละเอียดอ่อนโดยเฉพาะในด้านร่างกาย คนที่เป็นพ่อแม่จึงต้องคอยดูแลเอาใจใส่ ที่สำคัญต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ...

Image

เพิ่มภูมิต้านทาน ด้วยการกิน

เพิ่มภูมิต้านทาน ด้วยการกิน ทุกวันนี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะต่างๆ และเชื้อโรคที่อยู่รอบตัวได้ รวมถึงอาหารต่างๆ ที่รับประทานเข้าไป ก็ไม่ได้ปลอดจากเชื้อโรค 100เปอร์เซ็นต์ แต่เพราะร่างกายมีระบบภูมิต้านทานโรค ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อร้ายต่างๆ...

Image

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อโดนสิ่งมีพิษและก่อให้เกิดอาการแพ้

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อโดนสิ่งมีพิษและก่อให้เกิดอาการแพ้ สิ่งมีพิษสามารถเข้าสู่ร่างกายผ่าน 3ช่องทาง คือ 1. พิษเข้าทางปาก โดยการกินหรือดื่มอาหารเป็นพิษ บูดเน่า หรือเห็ดพิษ ทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย หรือดื่มพวกกรด-ด่างอย่างแรง...

Image

โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ในเด็ก (Allergic Rhinitis)

โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ในเด็ก (Allergic Rhinitis) คำจำกัดความ โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายชนิดที่มีอาการแสดงทาง จมูก เกิดหลังจากได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไป แล้วเกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก...

Image

10อย่างที่ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้

10อย่างที่ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ ในปัจจุบัน โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่คนไทยเป็นกันมาก เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน ที่มีประชากรหนาแน่น มีมลพิษต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะ โรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้...

Image

เกร็ดความรู้ รู้ทัน ไรฝุ่น ป้องกันโรคภูมิแพ้

เกร็ดความรู้ รู้ทัน ไรฝุ่น ป้องกันโรคภูมิแพ้ เครื่องใช้ในบ้านอย่าง ฟูก โซฟา หมอน และผ้าห่ม นุ่มๆ เป็นตัวช่วยสำคัญในยามเหนื่อยล้า ทว่าการพักผ่อนก็คงไม่โสภาแน่นอน ถ้าหากต้องทนเจ็บ ทนรำคาญไปกับสัตว์ตัวจิ๋วน่ารำคาญอย่าง ไรฝุ่น ที่ซุกซ่อนอยู่บนเครื่องนอน...

Image

เพิ่มภูมิต้านทาน ด้วยการกิน

เพิ่มภูมิต้านทาน ด้วยการกิน ทุกวันนี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะต่างๆ และเชื้อโรคที่อยู่รอบตัวได้ รวมถึงอาหารต่างๆ ที่รับประทานเข้าไป ก็ไม่ได้ปลอดจากเชื้อโรค 100เปอร์เซ็นต์ แต่เพราะร่างกายมีระบบภูมิต้านทานโรค ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อร้ายต่างๆ...

Image

เปลี่ยนภัยภูมิแพ้ ให้เป็นมิตรกับลูกรัก

เปลี่ยนภัยภูมิแพ้ ให้เป็นมิตรกับลูกรัก ภูมิแพ้ เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ เพราะผลกระทบอาจมากกว่าแค่สุขภาพของลูก แต่อาจส่งผลไปถึงโอกาสในการเรียนรู้ ที่ถูกจำกัดด้วยเจ้าสิ่งที่เรียกว่า ภูมิแพ้ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างไร...

Image

จะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกเป็นหวัดหรือภูมิแพ้

จะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกเป็นหวัดหรือภูมิแพ้ อาการที่สังเกตได้ คือ เด็กจะจามบ่อย ๆ มีน้ำมูก มักจะไม่มีไข้ ซึ่งจะเป็นน้ำมูกใส ๆ ต่างกับน้ำมูกเวลาเป็นหวัดซึ่งจะมีสีข้น มักจะมีไข้ร่วมด้วย...

Image

อาหารต้านภูมิแพ้

อาหารต้านภูมิแพ้ ภูมิแพ้ โรคทางพันธุกรรม ที่สร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่เป็น เกิดจากปฏิกิริยาภูมิไวเกินต่อสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ตัวไรฝุ่น เชื้อราในอากาศ อาหาร ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นต้น ซึ่งในคนปกติไม่มีปฏิกิริยานี้เกิดขึ้น โรคภูมิแพ้...

Image

แพ้ยา หรือแค่ ผลข้างเคียงจากยา

แพ้ยา หรือแค่ ผลข้างเคียงจากยา คนส่วนใหญ่มักมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการแพ้ยา เมื่อใดก็ตามที่มีอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการใช้ยา เช่น หลังทานยาแล้วง่วงนอน ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน แสบท้อง หรือมีผื่นขึ้น...

Image

เกร็ดความรู้เรื่อง นมวัว เหตุกระตุ้นภูมิแพ้ในเด็ก

เกร็ดความรู้เรื่อง นมวัว เหตุกระตุ้นภูมิแพ้ในเด็ก การวิจัยศึกษาในระยะยาวตั้งแต่ปี 1990นาน 20ปี พบว่า เด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ เกิดจากการติดเชื้อตั้งแต่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ของมารดา 4ประเภท ได้แก่ เยื่อบุจมูกอักเสบ โรคหอบหืด โรคผื่นแพ้ทางผิวหนัง...

Image

โรคภูมิแพ้ ป้องกันได้ตั้งแต่แรกเกิด

โรคภูมิแพ้ ป้องกันได้ตั้งแต่แรกเกิด โดย นพ.ธีระยุทธ์ ธนนันทน์ธัญโชติ ปัจจุบันโรคภูมิแพ้มีอุบัติการณ์สูงขึ้นทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยโดยพบอุบัติการณ์ของโรคแพ้อากาศหรือเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 40โรคหืดพบร้อยละ 10-15,...

Image

อากาศเปลี่ยน...แม่ท้องระวังภูมิแพ้

อากาศเปลี่ยน...แม่ท้องระวังภูมิแพ้ สภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล อาจกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคภูมิแพ้อากาศได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่อากาศชื้น คุณแม่ยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้น เพื่อไม่ให้แพ้อากาศและเป็นหวัดได้ง่าย แม่ท้อง...แพ้อากาศ ภูมิ...

Image

แพ้กุ้งเกิดจากอะไร การแก้ไขอาการแพ้กุ้ง

แพ้กุ้งเกิดจากอะไร การแก้ไขอาการแพ้กุ้ง อาหารทะเลถือเป็นอาหารที่หลายคนโปรดปรานโดยเฉพาะยามไปลั๊ลลาที่ชายทะเลก็ต้องจัดหนักจัดเต็มอาหารทะเลกันอย่างเต็มที่...

Image

4 โรคภูมิแพ้ยอดฮิต เช็กด่วนก่อนแย่

4 โรคภูมิแพ้ยอดฮิต เช็กด่วนก่อนแย่ โรคภูมิแพ้เป็นหนึ่งในภาวะเรื้อรังที่พบมากที่สุดทั่วไทย เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก เช่น เชื้อโรค สารเคมี ฝุ่น ละอองเกษร ขนสัตว์ ฯลฯ มีการตอบสนองหรือไวเกินกว่าปกติ...

Image

โรคแพ้อากาศ

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยแปลงบ่อย โรคที่ก่อปัญหาให้คนจำนวนมากคงหนีไม่พ้นโรค "แพ้อากาศ" หรือ เยี่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้เป็นโรคที่พบบ่อยเป็นอันดับต้นๆ ของประชากรโลกเลยก็ว่าได้ ผู้ที่เป็นจะมีอาการคันจมูก คันตา คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล ถ้าเป็นมากๆ...

Image

ภูมิแพ้ คืออะไร

ปัจจุบันโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่พบได้บ่อย สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก ได้แก่ โรคแพ้นมวัว หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นต้น และในวัยเด็กโตหรือผู้ใหญ่ ได้แก่ โรคแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้ของเยื่อบุตาขาว โรคหืด หรือโรคแพ้อาหารทะเล เป็นต้น...

Image

เรื่องของคนขี้แพ้ 'อาหาร'

เคยไหม กินอาหารชนิดหนึ่งแล้วคันที่บริเวณริมฝีปาก แต่สักพักก็หายไป หรือเคยรับประทานอาหารบางชนิดแล้วผื่นขึ้นไหม อาการแบบนี้เรียกว่า แพ้อาหาร ซึ่งบางคนก็แพ้แบบไม่รุนแรงนัก อาจมีอาการแค่คันบริเวณริมฝีปาก คันแขน ขา...

Page 1 of 4 1 2 3 4 Next Last