โรคใกล้ตัว

Image

อัลไซเมอร์..แท้หรือเทียม

อัลไซเมอร์เป็นสาเหตุหลักของโรคสมองเสื่อม ซึ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆ ในคนอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปโดยในประเทศไทยมีผู้ป่วยอัลไซเมอร์ไม่ต่ำกว่า 600,000 ราย ทั้งที่ยังพอช่วยตัวเองในชีวิตประจำวันได้...

Image

`มะเร็งต่อมน้ำเหลือง` ภัยเงียบใกล้ตัว

กรมการแพทย์ เผยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นมะเร็งระบบเลือดที่พบได้มากที่สุดในประเทศไทยและในโลกและติดอันดับ 1 ใน 5 ของมะเร็งที่พบบ่อยในคนไทย แนะหลีกเลี่ยงและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า...

Image

สารพัดโรคกวนใจ `มนุษย์ออฟฟิศ`

หนุ่มสาวออฟฟิศคงทราบกันอยู่แล้ว ว่าการนั่งทำงานนานๆหน้าจอคอมพิวเตอร์แสงเจิดจ้านั้น ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน และนอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายโรค ที่มนุษย์ออฟฟิศมีความเสี่ยงสูงมากที่ จะป่วยด้วยโรคต่างๆ ด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้ 1....

Image

มาสังสรรค์รับปีใหม่ แบบคนหุ่นดี

สำหรับคนที่ติดตามงานของหมอเป็นประจำ จะทราบดีว่าคนผอมหุ่นดีนั้น ไม่ได้กินน้อยกว่าคนอ้วน หรืออยู่อย่างลำบากลำบน มีข้อจำกัดในชีวิต จนส่งผลให้มีความสุขน้อยกว่าคนอ้วนเลย แต่คนหุ่นดีนั้น รู้จักที่จะเลือกกินอย่างคนหุ่นดี อยู่แบบคนหุ่นดี และนอนอย่างคนหุ่นดี...

Image

กินอย่างไรไกลเบาหวาน

เบาหวานไม่ใช่เรื่องไกลตัว ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติราวปี พ.ศ. ๒๕๔๘ ระบุว่า ทั่วโลกมีคนเป็นโรคเบาหวาน ๒๔๖ ล้านคน และประมาณการว่าจะเพิ่มเป็น ๓๘๐ ล้านคนปี พ.ศ.๒๕๖๓ผลการสำรวจประชากรอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปของกระทรวงสาธารณสุข ปี พ.ศ.๒๕๔๘...

Image

4 Steps ทำก่อนนอน...ตื่นมาสวยปิ๊ง

1.ล้างหน้าให้สะอาดเป็นนิสัย:การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดก่อนหลับยาวตลอดคืนเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง จึงต้องทำให้เป็นนิสัย เพราะผิวหน้าที่ไม่สะอาดจะไม่ถูกทำร้ายจากสารเคมี ฝุ่นละออง และมลภาวะที่ผิวได้รับมาระหว่างวันไปตลอดคืน...

Image

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือดกำลังคุกคามสุขภาพคนไทยอย่างหนัก โรคหัวใจคร่าชีวิตชาวไทยชั่วโมงละ 5 คน ผู้คนทั่วโลกตายนาทีละ 33 คน ต้นเหตุที่เป็นชนวนก่อเกิดของโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่สำคัญที่สุดคือ โรคน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน เพราะการกินกับการใช้พลังงานไม่สมดุลกัน...

Image

4 tips ป้องกันโรคจากสมาร์ทโฟน

คอมพิวเตอร์วิชชั่นซินโดรม(Computer vision syndrome)โรคยอดฮิตของวัยรุ่นคนอินเทรนด์ ถือเป็นกลุ่มอาการใกล้ตัวของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ แทปเล็ต และสมาร์ทโฟน ที่ต้องระวัง นายแพทย์วรวิทย์ พัชรเกษสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์...

Image

มะเร็งลำไส้ใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง ๓ เท่า

พบมะเร็งลำไส้ใหญ่ในกรุงเทพฯ ๗-๑๐ คนต่อประชากร ๑ แสนคน เหตุจากกรรมพันธุ์ ๒-๓ เท่า และพฤติกรรมการกินอยู่แบบทันสมัย ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลารองประธานศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็ง สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และนพ.ณวรา...

Image

นอนตื่นสายทำลายภูมิคุ้มกันร่างกาย

หลังจากตรากตรำงานหนักมาตลอด ๕ วัน ต้องตื่นเช้าไปทำงาน หรือเรียนหนังสือ ดังนั้น พอถึงวันศุกร์-เสาร์ ชีวิตของคนทำงานหรือคนในเมืองส่วนใหญ่ก็จะพักผ่อน ดูโทรทัศน์ ดูหนัง ท่องอินเทอร์เน็ต นัดสังสรรค์ เที่ยวกลางคืนจนดึกดื่นเลยเที่ยงคืน แล้วนอนเต็มที่...

Image

การระวังภาวะติดเชื้อในผู้ป่วยมะเร็ง

ภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดความเจ็บและเสียชีวิตในผู้ป่วยมะเร็ง ภูมิคุ้มกันที่ลดลงอาจมีสาเหตุมาจากภาวะของโรคมะเร็ง ผลจากการรักษา หรือทั้งสองสาเหตุร่วมกัน...

Image

อาหารต้านโรคมะเร็ง

การเกิดโรคมะเร็งมีสาเหตุหลายประการ แต่อาหารที่คนเรากินอยู่ทุกวัน อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็ง การเลือกกินอาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้และปฏิบัติได้ อาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง...

Image

ดูแลด้วยการป้องกัน สำคัญที่สุด

ปัจจุบันจำนวนคนไทยที่ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจำนวนมากยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลตัวเอง ส่งผลให้โรคลุกลาม รุนแรงถึงขั้นพิการและเสียชีวิต พญ.อรุณกมล พัฒนสิริเจริญ (คุณหมอมาย) HealthToday Celebเดือนกรกฎาคม 2557...

Image

การรักษาด้วยความเย็น รับมือกับมะเร็งที่แพร่กระจาย

การรักษาด้วยความเย็น รับมือกับมะเร็งที่แพร่กระจาย fudacancerthailand.com ขอขอบคุณที่มา :http://health.kapook.com/ รับมือกับมะเร็งที่แพร่กระจาย : การรักษาด้วยความเย็นร่วมกับการรักษาผ่านทางระบบภูมิคุ้มกันได้ผลเยี่ยม...

Image

โรคหืดอันตรายถึงชีวิต

...

Image

ถนอมดวงตาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

ดวงตาเป็นดั่ง ประตู ที่นำพาเราสู่โลกกว้าง เป็นประสาทสัมผัสที่มีความสำคัญต่อการเรียนรู้ เพิ่มพูนประสบการณ์ ทว่าปัจจุบันยังคงมีผู้ป่วย ด้วยโรคตาเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ประสบปัญหาความเสื่อมของดวงตา ซึ่งในหลายกรณี...

Image

วิธีดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแบบไม่ต้องพึ่งยาตลอดชีวิต

อาจารย์สาทิส ได้แนะวิธีดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแบบไม่ต้องพึ่งยาตลอดชีวิต ซึ่งวิธีปฏิบัติง่ายๆก็คือการดูแลตัวเองตามหลัก 5 เล็กของชาวชีวจิตซึ่งได้แก่ การกิน การนอน การทำงาน การพักผ่อน และการออกกำลังกาย และยังบอกเคล็ดลับว่า...

Image

เช็กประจำเดือนด้วยศาสตร์จีน เตือนสุขภาพภายในหญิง

แพทย์จีนเชน ปรีชาวณิชวงศ์ แพทย์แผนจีนจากโรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ในทางการแพทย์แผนจีนผู้หญิงมีความสัมพันธ์กับเลือดมาก เพราะต่างก็เป็นธาตุหยินหรือธาตุเย็นทั้งคู่...

Image

มะเร็งผิวหนัง BCC อันตรายที่ต้องระวังจากแสงแดดจัด

มาทำความรู้จักกับมะเร็งผิวหนังชนิด BCC ที่เกิดขึ้นจากการตากแดดจัดเป็นเวลานาน ๆ ให้มากขึ้น เพื่อหาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงค่ะ ในปัจจุบันนี้มะเร็งผิวหนังเริ่มเป็นภัยคุกคามที่น่ากลัวมากขึ้น สืบเนื่องมากจากสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง...

Image

13 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าความอ้วนกำลังจะมาเยือน

สัญญาณเตือนอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าความอ้วนกำลังจะมาเยือนสาว ๆ ใครที่ไม่อยากรู้ตัวว่าอ้วนเมื่อสายเกินไป ลองมาเช็กดูกันเลยจ้า สาว ๆ คนไหนเคยเป็นบ้างไหมคะ ที่คิดว่าตัวเองกินเท่าไหร่ก็คงไม่อ้วน จึงละเลยการออกกำลังกาย...

Page 1 of 33 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next Last