นวดบำบัด

Image

การพัฒนาองค์ความรู้บรรเทาโรคหูตึงด้วยศาสตร์การกดจุด (Acupressure)

บทนำ หูตึง (hearing loss) หมายถึง อาการที่หูไม่ได้ยินเสียงเลย หรือได้ยินเสียงน้อยลง อาจเกิดข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ เมื่อตรวจวัดการได้ยินโดยใช้เสียงคำพูด (speeh audimetry) พบว่าระดับการได้ยินลดลงมีค่าตั้งแต่ 26เดซิเบลขึ้นไป (คนปกติมีค่าระหว่าง...

Image

การนวดเพื่อสุขภาพแบบเนิฟว์แอสชิสต์ (Nerve Assist)

การบำบัดด้วยการนวด การนวดเป็นกระบวนการการบำบัดรักษาที่ทำให้เกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลายและสบาย ผลจากการผ่อนคลายนี้จะทำให้กล้ามเนื้อหย่อนตัวและลดความตึงเครียดของจิตใจ การนวดในประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริม ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสุขภาพ...

Image

การดูแลผู้ป่วยปวดหลัง ปวดเอวด้วยวารีบำบัด

การดูแลผู้ป่วยปวดหลัง ปวดเอวด้วยวารีบำบัด โดย : นายแพทย์ประพันธ์ พงศ์คณณิตานนท์ ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขการสัมมนาวิชาการแพทย์ทางเลือก ครั้งที่ 2 เรื่อง "การดูแลผู้ป่วยปวดหลัง...

Image

การสัมมนาวิชาการ *การดูแลผู้ป่วยปวดหลัง ปวดเอวด้วยการแพทย์ผสมผสาน* Thai Traditional Massage for Back Pain

การสัมมนาวิชาการ *การดูแลผู้ป่วยปวดหลัง ปวดเอวด้วยการแพทย์ผสมผสาน* Thai Traditional Massage for Back Pain ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟุ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล การนวด เป็นสิ่งแรกที่มนุษย์เรารู้จักนำมาใช้ในการบำบัดรักษาอาการปวด...

Image

ระวังการมีบุตรยากจากการนวด

การจะได้มาซึ่งลูกน้อยเนี่ย หลายคนก็ต้องฝ่าฟันกันเยอะมากครับ ทุกครั้งที่ผมจะรักษากัน สิ่งที่ต้องทำนานที่สุดก็คือการพูดคุย และนั่งไล่ประวัติการใช้ชีวิตประจำวันของคนไข้ เพราะมักจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไม่มีน้องสักที...

Image

การนวดกดจุดสะท้อนเท้า (Foot Reflexology)

การนวดกดจุดสะท้อนเท้า (Foot Reflexology) ศาสตร์การนวดกดจุดสะท้อนเท้าเป็นศาสตร์ที่ถือกำเนิดมาจากชาวอียิปต์และชาวจีนโบราณกว่า 5,000ปีมาแล้ว และได้แพร่หลายไปยังหลายๆ ประเทศในเวลาต่อมา จนมาถึงประเทศไทยซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่ภายในระยะเวลา...

Image

การแพทย์แผนไทย นวดไทย ในผู้ป่วยปวดหลัง ปวดเอว

การแพทย์แผนไทย นวดไทย ในผู้ป่วยปวดหลัง ปวดเอว โดย : อ.พิศิษฐ์ เบญจมงคลวารีโรงเรียนพิศิษฐ์เวชกรรมแผนไทย ดัดตนแก้ปวดหลัง ปวดหลัง เป็นคำที่นิยมใช้เรียกกันทั่วไป มักหมายถึงอาการปวดหรือเจ็บบริเวณตั้งแต่ต้นคอถึงก้นกบ มักเกิดจากการนั่งหรือนอนไม่เหมาะสม...

Image

การบำบัดผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วย Reflexology

การกดจุดนวดเท้า (Reflexology) วิชากุดจุดนวดเท้า เป็นวิธีการหนึ่งในการสร้างพลังบำบัด (Healing process) ของร่างกาย เป็นทั้งเรื่องเก่าและเรื่องใหม่ ซึ่งจากตำราเก่าแก่ ภาพเขียน สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เรารู้ว่าในจีน ญี่ปุ่น อินเดีย รัสเซีย และอิยิปต์...