สมุนไพรไทย

Image

แพทย์เชียงใหม่ เตรียมทำวิจัย 3 สมุนไพรรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

แพทย์เชียงใหม่ เตรียมทำวิจัย 3 สมุนไพรรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบ นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า มีข้อมูลที่ผ่านการศึกษาและเผยแพร่ลงในวารสารทางการแพทย์เป็นภาษาอังกฤษ ถึง 3...

Image

กระชายดำ

  ชื่อสมุนไพร           กระชายดำ, โสมไทย, โสมกระชายดำ, ขมิ้นดำ   ชื่อท้องถิ่น         ขิงทราย (มหาสารคาม), กะแอน, ระแอน, ว่านกั้นบัง, ว่านกำบัง, ว่านกำบังภัย, ว่านจังงัง, ว่านพญานกยูง (ภาคเหนือ)   ชื่อสามัญ (ชื่ออังกฤษ)           Black Galingale...

Image

Natural Products แนวโน้มสมุนไพรไทยและอาหารเสริมในตลาดโลก

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2557 รายการ Night Time Report Special ช่อง mono29 ได้พูดถึงประเด็นNatural Products แนวโน้มสมุนไพรไทยและอาหารเสริมในตลาดโลก โดยคุณนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ ประธานสมาพันธ์สุขภาพและความงาม เป็นแขกรับเเชิญให้สัมภาษณ์...

Image

เปลือกผลไม้เหลือทิ้ง อาวุธที่ใช้สยบความแก่

คงไม่มีใครที่อยากหน้าแก่ก่อนวัย จึงต้องขวนขวายหาผลิตภัณฑ์ความงามที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาใช้ เพื่อชะลอความเหี่ยวย่นบนใบหน้า แต่ใครจะไปคิดว่าของเหลือทิ้งอย่างเปลือกเงาะ เปลือกมังคุด และเปลือกทับทิม...

Image

`ผักตำลึง` ช่วยรักษาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ พูดถึงประโยชน์ของผักตำลึงในแง่ที่เป็นยารักษาโรคเบาหวานได้ด้วยตำลึงหรือที่ชาวอีสานส่วนใหญ่เรียกกันว่าผักตำนินนั้น นอกจากจะรับประทานเป็นผักใช้ประกอบอาหารได้แล้ว...

Image

"ฟ้าทะลายโจร" แค่ยาเสริม ชูสมุนไพร "5 ราก" แก้หวัดพันธุ์ใหม่ได้ผลชะงัด

อาจารย์แพทย์แผนไทย ม.รังสิต แนะใช้ยาสมุนไพรสู้หวัด 2009 เผยตำรับยารักษาไข้หวัดใหญ่มีมาแต่โบราณ ชูสมุนไพร "5 ราก" มีในบัญชียาหลักแห่งชาติ กินแก้หวัดตั้งแต่เริ่มมีอาการ ประสิทธิภาพฆ่าเชื้อไวรัสเทียบชั้นยาปัจจุบัน รับประกันได้ผลชะงัด...

Image

หลากหลายคุณประโยชน์ของเห็ดที่ควรรู้

ในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อาจทำให้ความสามารถในการดักจับเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาวลดลง ดังนั้นเห็ดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่ คณะการแพทย์แผนตะวันออก...

Image

สนช.เผยผลวิจัยพบ′กระชายดำ′ต้านความอ้วน

สนช.เผยผลวิจัยพบกระชายดำต้านความอ้วน นายศุภชัย หล่อโลหการผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ให้สัมภาษณ์ระหว่างนำผู้ประกอบการเยี่ยมชมกระบวนการสกัดกระชายดำและสัปปะรด...

Image

สธ.ดัน 4 สมุนไพร ลูกประคบตีตลาดโลก

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ทำการคัดเลือกสมุนไพร 4 ชนิด และผลิตภัณฑ์ 1 ชนิด ประกอบด้วย กวาวเครือขาว บัวบก กระชายดำ ไพล และลูกประคบ เตรียมนำเสนอต่อ นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข ให้ความเห็นชอบเป็นโปรดักส์แชมป์เปียน...

Image

เตรียมดันสมุนไพรแชมเปียน กวาวเครือขาว-บัวบก-กระชายดำ-ไพล-ลูกประคบ สู่ตลาดโลก

ชู กวาวเครือขาว-บัวบก-กระชายดำ-ไพล-ลูกประคบ สมุนไพรไทยระดับแชมเปียน เหตุเป็นที่รู้จักทั่วโลก ปลูกง่าย มีงานวิจัยรองรับสรรพคุณทำผลิตภัณฑ์ เตรียมเสนอ รมว.สธ.ดันสู่ตลาดโลก นายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ประธานสมาพันธ์สุขภาพและความงามแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า...

Image

ยก "กระชายดำ" สมุนไพรในฝันตลาดโลกเทียบชั้นโสมเกาหลี

ไวน์กระชายดำ-ยาดองกระชายดำ มีอย่างอื่นอีกไหม? ที่คนไทยนึกถึงหากพูดถึง "กระชายดำ" สมุนไพรชั้นยอดสรรพคุณเทียบเท่าโสมที่คนไทยหลายคนแทบไม่รู้จัก แต่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดโลก นักวิจัยชี้ปรับสมดุล-ชะลอแก่-แก้อักเสบ-เพิ่มความฟิต ปลูกง่าย...

Image

5 สุดยอดสมุนไพรไทยเพื่อการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย

...

Image

อันดับที่ 1 กระชายดำ สุดยอดสมุนไพรไทย

อันดับที่ 1 กระชายดำ จากผลโหวต 5 สุดยอดสมุนไพรไทยประจำปี 2557 กระชายดำ วงศ์ Zingiberberaceae ชื่อวิทยาศาสตร์ Kaempferia parviflora ส่วนที่ใช้ เหง้า Kaempferia parvifloraหรือ กระชายดำ เป็นพืชสมุนไพรในวงศ์...

Image

อันดับที่ 2 ไพล สุดยอดสมุนไพรไทย

อันดับที่ 2 ไพล จากผลโหวต 5 สุดยอดสมุนไพรไทยประจำปี 2557 ไพล ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingibermontanum (Koenig) Link ex Dietr. ชื่อพ้อง ZingibercassumunarRoxb. ชื่อวงศ์ Zingiberaceae ส่วนที่นำไปใช้ เหง้า ไพล เป็นพืชในวงศ์ Zingiberaceae...

Image

อันดับที่ 3 ขมิ้นชัน สุดยอดสมุนไพรไทย

อันดับที่ 3 ขมิ้นชัน จากผลโหวต 5 สุดยอดสมุนไพรไทยประจำปี 2557 ขมิ้นชัน ชื่อวิทยาศาสตร์ Curcuma longa L. ชื่อคล้าย Curcuma domestica Valeton วงศ์ Leguminosae ชื่อไทย ขมิ้น ส่วนที่นำไปใช้ เหง้า ความมหัศจรรย์ของสมุนไพรเครื่องเทศ...

Image

อันดับที่ 4 กวาวเครือขาว สุดยอดสมุนไพรไทย

อันดับที่ 4 กวาวเครือขาว จากผลโหวต 5 สุดยอดสมุนไพรไทยประจำปี 2557 กวาวเครือขาว ชื่อวิทยาศาสตร์ Pueraria mirifica ชื่อพ้อง Pueraria candollei Wall. Ex Benth var mirifica (Airy Shaw & Suvat.) Niyomdham ชื่อวงศ์ Leguminosae ส่วนที่นำไปใช้ รากสะสมอาหาร...

Image

อันดับที่ 5 บัวบก สุดยอดสมุนไพรไทย

อันดับที่ 5 บัวบก จากผลโหวต 5 สุดยอดสมุนไพรไทยประจำปี 2557 บัวบก ชื่อวิทยาศาสตร์ Centella asiatica (Linn.) Urban. ชื่อวงศ์ UMBELLIFERAE (APIACEAE) ชื่อพ้อง ไม่มี ชื่ออังกฤษ Asiatic pennywort ชื่อท้องถิ่น ผักแว่น, ผักหนอก, ปะหนะ, เอขาเด๊าะ...

Image

5 สุดยอดสมุนไพรไทยเพื่อการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย

ในปี 2558 นี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ผู้ประกอบการจึงจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาคุณภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ของตนเองให้สามารถเป็นที่ยอมรับได้ ด้วยการมุ่งเน้นการเสริมองค์ความรู้ผู้ประกอบการ ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้กระแส สมุนไพรไทย...

Image

เจลยาชา ดัดแปรจากข้าวไทย มิติใหม่ใช้ประโยชน์ทางทันตกรรม

ข้าว นับเป็นอาหารหลักของคนไทย เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญสร้างรายได้เข้าประเทศจำนวนมหาศาลมาช้านาน แต่ปัจจุบันมูลค่าการส่งออกข้าวในรูปแบบข้าวสารค่อนข้างมีราคาต่ำ นักวิจัยจึงร่วมกันค้นหาสาเหตุ จนกระทั่งค้นพบข่าวดีว่าสารประกอบในเมล็ดข้าวสามารถนำมาดัดแปรเป็น...

Image

บำรุงน้ำนมด้วยยาจีน

บำรุงน้ำนมด้วยยาจีน มีคนไข้มีบุตรยากท่านนึงพึ่งคลอดไป ส่งรูปน้องมาให้ดู พร้อมสอบถามว่า "มียาจีนเพิ่มน้ำนมไหม" มีนะครับ ได้ผลดี ตัวผมเองก็เปิดยาให้แฟนผมกินเองเหมือนกัน สาเหตุที่ทำให้น้ำนมน้อยในทางแพทย์จีนหลักๆมีสองอย่างครับ 1.เลือดน้อย...

Page 1 of 2 1 2 Next