โรคใกล้ตัวอื่นๆ

Image

บุหรี่กับการมีลูกยาก

บุหรี่กับการมีลูกยาก เจอคลิปนี้เจ๋งมาก เห็นภาพดี แล้วขอเพิ่มเติมในเรื่องผลของบุหรี่ต่อการมีลูกยากนะครับ 1. งานวิจัยบอกว่าการสูบบุหรี่ทำให้ยืดระยะเวลาของการมีลูกนานกว่าคนไม่สูบ 3.5 เท่า 2. มันจะขัดขวางการเคลื่อนไหวของขน cilia ในท่อนำไข่ cilia...

Image

เมื่อคนไข้บอกว่าลิ้นเป็นสีดำ

เมื่อคนไข้บอกว่าลิ้นเป็นสีดำ คนไข้บอกว่าลิ้นเป็นสีดำ เลยตระเวณหาหมอทั่วอุบล แต่คุณหมอบอกว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร ทางแพทย์จีนเรามองว่ามันเป็นเลือดคั่งครับ เลือดในร่างกายเดินไม่สะดวก แสดงออกผ่านทางลิ้น คนไทยเนี่ยถ้าเกิดจะหาสาเหตุของเลือดคั่ง...

Image

เดอมอยด์ซีสต์ (ซีสต์ที่มีฟัน กระดูก เส้นผมอยู่ในนั้น)

เดอมอยด์ซีสต์ (ซีสต์ที่มีฟัน กระดูก เส้นผมอยู่ในนั้น) เนื้องอก ช็อคโกแลตซีสต์ยังพอยุบได ้แต่ถ้าเป็นเดอมอยด์ซีสต์ (ซีสต์ที่มีฟัน กระดูก เส้นผมอยู่ในนั้น) แบบนี้อย่างที่คุณหมอเช้าตรู่ว่าครับ ไม่ต้องไปหาทางรักษาอื่นๆ เลย ผ่าตัดอย่างเดียวนะครับ...

Image

อุณหภูมิตอนตั้งครรภ์

ภาพอุณหภูมิตอนตั้งครรภ์ อันนี้เอาตัวอย่างของคนไข้ที่วัดอุณหภูมิแล้วตั้งครรภ์มาให้ดู เส้นเหลืองนั่นคือตอนที่เขาตรวจเจอว่าแผ่นตรวจตกไข่ขึ้นเป็นสองขีด เห็นความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์ไหมครับ ดักหน้าดักหลังกันสุดฤทธิ์...

Image

เนื้องอกมดลูก

สดๆร้อนๆ พึ่งเจอคนไข้ที่เป็นเนื้องอกมดลูกขนาด 20 ซม.!!!! นี่มันอารมณ์ประมาณเจอไคจูระดับ 5 ชัดๆ คือคนไข้อ้วนมากจนไม่ทันสังเกตว่ามีก้อนในท้อง คิดว่าแค่อ้วน! ผมลองกดท้องตรวจดูนี่จับเจอมดลูกตั้งแต่แถวสะดือแล้ว ปกติแล้วมดลูกมันไซส์ประมาณกำปั้นเองนะครับ...

Image

โพรไบโอติกจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ต่อสุขภาพ (Probiotics : Beneficial Microorganisms for Health)

นิยามและประวัติความเป็นมาของโพรไบโอติก โพรไบโอติก (probiotic) มาจากภาษากรีกของคำว่า โพร (pro) และ ไบโอทอส (biotos) ซึ่งหมายถึง สำหรับชีวิต (for life) หรือ ส่งเสริมชีวิต ตรงข้ามกับคำว่า แอนติไบโอติก (antibiotics) ซึ่งหมายถึง ต่อต้านชีวิต หรือ...

Image

การจำแนกหมู่เลือด

ปัจจุบัน การจำแนกหมู่เลือดตามหลักพันธุศาสตร์มีอยู่มากกว่า 20 แบบ แต่ที่นิยมใช้ ในปัจจุบันมีอยู่ 2 ระบบคือ หมู่เลือดระบบ เอบีโอ (ABO) และระบบ อาร์-เอช (Rh) เนื่องจากมีความสำคัญต่อการให้และรับเลือดเป็นอย่างมาก ผู้ที่ค้นพบหมู่เลือด คือ นายแพทย์...

Image

แนวคิดและทฤษฎี เกี่ยวกับหมู่เลือด

ก่อน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารตามหมู่เลือด เราควรรู้จักและทำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเลือดในร่างกายของเรา ซึ่งมีหน้าที่สำคัญและมีคุณประโยชน์ในการหล่อเลี้ยงชีวิตดังนี้ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเลือด เลือดเป็นของเหลวสีแดง...

Image

น้ำมันมะพร้าว : ผู้ร้ายต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ?

น้ำมันมะพร้าว : ผู้ร้ายต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ? ดร. ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย น้ำมันมะพร้าว จัดว่าเป็นน้ำมันที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีประวัติการใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นยารักษาโรค ตามตำราทางอายุรเวทของอินเดียมากว่า...

Image

ปรัชญาดอกไม้ริมทาง - นอน นอนเถิดนอน อยากให้เธอเข้านอน

ช่วงนี้ไม่ได้อัพจนเพื่อนแซวว่าจะรอให้ครบร้อยคอมเมนท์ก่อนหรือไง (หุๆน่าสนใจ) จริงๆแล้วที่หายไปเพราะเกิดแรงกดดันเล็กน้อยครับ เพราะข้อเขียนครั้งหลังๆชักจะแหวกแนวไปจากที่เคยเป็น...

Image

ข้อมูลด้านอื่นๆของนมวัว

จริงๆ ก็ไม่สนับสนุนให้ทานนมวัวมาสักระยะละ เห็นข้อมูลเรื่องนมวัวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงอีก ยิ่งสงสัยใหญ่เลยว่าคนไข้ที่เป็นช็อคโกแลตซีสต์ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรือเนื้องอกต่างๆนี่เพราะทานนมกันเยอะเกินไปหรือเปล่า ใครทานนมวัวแล้วชอบมีอาการอะไรแปลกๆ...

Image

เลือดออกหลังวัยหมดประจำเดือน

ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือนทั้งหลายห่วงสวยได้ แต่ต้องระวังให้ดีนะ อย่าไปซื้อสมุนไพรสำเร็จรูปที่วางขายตามท้องตลาดมาทานเองนะครับ สมุนไพรที่ "เขา" บอกว่ากินแล้วจะไม่แก่ ผิวพรรณจะเต่งตึง ต่างๆนานา ก่อนซื้อมาทานนี่ควรหยุดคิดกันนิดนึง...

Image

สิ่่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่อคุณอยากจะมีน้อง

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่อคุณอยากจะมีน้อง 1. เลิกบุหรี่ พบว่าคนสูบบุหรี่ทำให้มีโอกาสมีลูกยากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ 2. อย่ากินเหล้าเกิน 4 ดริงค์ ต่อสัปดาห์ น่าจะอนุมานเป็น 4 แก้วต่อสัปดาห์ได้ 3. อย่าเสพคาเฟอีนเกิน 250 mg/ วัน - Latte Starbucks ขนาด grande...

Image

ตรวจหาวันไข่ตก

ความหมายของการมีลูกยากจริงๆแล้วคืออยู่ด้วยกัน ฉันสามีภรรยาไป 2 ปี แล้วไม่เคยตั้งครรภ์ แต่เนื่องจากทุกวันนี้คนเราแต่งงานกันช้าขึ้น กลัวจะแก่ก่อนจะมีลูก พอปั๊มกันได้2-3เดือนไม่ติดก็วิ่งมาหาหมอกันแล้ว...

Image

ช็อคโกแลตซีสต์

พูดคุยถึงเรื่อง "ช็อคโกแลตซีสต์" ในรายการ Body and mind นะครับ สรุปง่ายๆให้เข้าใจถึงสาเหตุ อาการ และวิธีการรักษาไปพร้อมกันกับคุณหมอแผนปัจจุบันอีกท่านครับ ปล. อาทิตย์หน้าจะเป็นอาทิตย์ที่ยุ่งมาก จันทร์ถึงพุธไปร่วมประชุมวิชาการด้านสูตินรีเวช...

Image

ฮอร์โมนเพศหญิงในไก่ กับโรคที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวานเดินเข้าซุปเปอร์ไปเจอก้อนกลมๆหน้าตา ประหลาด อ่านได้ความว่าเป็นไก่งวง แพกเกจเก๋ดี แต่สายตาดันไปสะดุดตรงคำว่า "raised without hormones" การที่ต้องโฆษณาว่าไก่งวงนี้ "ไม่ถูกเลี้ยงด้วยฮอร์โมน" มันเหมือนเป็นการตอกย้ำไปในตัวเลยนะครับว่า...

Image

ต่อมลูกหมาก

ชวนพูดคุยกันเรื่องต่อมลูกหมากครับ เรียบเรียงโดยShareherb.com ที่มา :https://www.facebook.com/chenyinandyang...

Image

รอบเดือนกับสุภาพสตรี

คลิปนี้ชวนคุยกันเรื่องประจำเดือนครับ ไม่ว่าจะเป็นประจำเดือนมามาก มาน้อย มาไม่ตรง มาบ้างไม่มาบ้างและมุมมองของหมอจีนครับ เรียบเรียงโดยShareherb.com ที่มา :https://www.facebook.com/chenyinandyang...

Image

นอนกรน

คุณกำลังประสบปัญหาตื่นมาแล้วอ่อนเพลียใช่หรือ ไม่?! ถ้าใช่แล้วลองหาแอพบันทึกเสียงกรนมาใช้ดูครับ ถ้ามีเสียงกรนเป็นจังหวะรุมบ้าแล้วละก็ (จังหวะไหนอะนั่น) ที่คุณอ่อนเพลียอาจเพราะขาดอากาศตอนนอน ทำให้ออกซิเจนเลี้ยงสมองไม่ค่อยพอครับ แต่ถ้าไม่กรน...

Image

กรดไหลย้อน

อันนี้ไปพูดเรื่องกรดไหลย้อนครับ มีทั้งแผนปัจจุบันและแผนจีน มีประโยชน์ดีครับ สาเหตุตัวการหลักๆเนี่ยมาจากความเครียด กับการกินอาหารที่ไม่ถูกต้องของคนไทยซะเยอะนะครับ (เผ็ด หวาน เปรี้ยว และเย็น) จนทำให้กระเพาะอาหารเสียสมดุล พอเจอความเครียดกระพือเข้าไป...

Page 1 of 3 1 2 3 Next Last