หัวใจและความดัน

Image

บีทรูท ช่วยลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้

เรารู้กันดีว่าบีทรูท (Beetroot) มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย บำรุงเลือด และตอนนี้จากการศึกษาของ Dr.Vikas Kapil และคณะจากสถาบัน Bairts and the London School of Medicine and Dentistry...

Image

มีรถยนต์ มีโทรทัศน์ เสี่ยงโรคหัวใจถึง 27%

Uppsala Universityมหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดน เผยผลวิจัย ว่ารถยนต์และโทรทัศน์เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวายถึงร้อยละ 27 ทีมวิจัยพบว่า การออกกำลังกายในระดับเบาไปจนถึงปานกลางระหว่างวัน จะช่วยอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจลดลง...

Image

บทบาทของ Mind/Body Medicine ในการบำบัดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เป็นโรคที่เป็นสาเหตุตายอันดับหนึ่งของคนในโลกปัจจุบันนี้ ในสหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ประมาณ 652,000 ราย ในปี ค.ศ.2006 สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกาพบว่า มีผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บหน้าอกต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลปีละ 1.5...

Image

การดูแลผู้สูงอายุโรคหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ – อัมพาต)

เรื่องของโรคหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ อัมพาต) น.พ.สมชาย โตวณะบุตร สถาบันประสาทวิทยา โรคหลอดเลือดสมอง ความหมายของโรคหลอดเลือดสมอง ตามที่องค์การอนามัยโลกให้คำจำกัดความไว้ว่าโรคที่มีอาการ เกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน...

Image

ความดันต่ำ

แพทย์จีนไม่มีภาวะความดันต่ำ เพราะเมื่อสองพันกว่าปีก่อน เราไม่รู้ว่า "ความดัน" แปลว่าอะไร แต่ไม่มีโรคนี้ไม่ใช่ว่ารักษาไม่ได้ เพราะเราสามารถดูจากอาการที่เกิดขึ้นและใช้หลักวินิจฉัยแบบแพทย์จีนได้ คลิปนี้คุยกันเรื่องความดันต่ำครับ ทั้งมุมมองแพทย์จีน...

Image

"โรคความดันต่ำ" ในมุมมองแพทย์จีน

มีคนขอให้เขียนเรื่องความดันโลหิตต่ำ ซึ่งผมเห็นว่าแพทย์จีนมีมุมมองที่น่าสนใจดีเลยเอามาแบ่งปันกันครับ ก่อนอื่นต้องเข้าใจกันก่อนว่าความดันต่ำคืออะไร? ความดันโลหิตต่ำก็คือ การใช้เครื่องวัดความดันวัดค่าออกมาได้ต่ำกว่า 100/60 อาการที่มักพบคือ...