ภูมิแพ้

Image

อาหารที่กระตุ้น และ ลดการสร้างเมือกในทางเดินหายใจ

คนที่มีเสมหะอยู่บ่อยๆลองดูอาหารที่ทานนะครับ อาหารที่กระตุ้น และ ลดการสร้างเมือกในทางเดินหายใจ ลองสังเกตกันเองนะคะ ว่าเวลาที่กินอาหารเหล่านี้แล้วทำให้มีเสมหะในคอมากขึ้นไหม สำหรับตัวป้าหมอเอง พบว่า ถ้าวันไหนไปกิน นมวัว ผลิตภัณฑ์นมวัว (ชีส โยเกิต...

Image

การดูแลรักษาโรคภูมิแพ้ด้วยแนวทางแมคโครไบโอติกส์

การดูแลรักษาโรคภูมิแพ้ด้วยแนวทางแมคโครไบโอติกส์ ภูมิแพ้เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในชีวิตของคนปัจจุบัน การแพทย์แผนปัจจุบันพยายามค้นคว้าหาวิธีการรักษาใหม่ๆ แต่ก็ยังคงเป็นแค่การรักษาพอให้อาการดีขึ้นบ้าง ยังรักษาให้หายขาดไม่ได้...

Image

โยคะสำหรับโรคภูมิแพ้ (Yoga for Respiratory allergy)

โยคะสำหรับโรคภูมิแพ้ (Yoga for Respiratory allergy) โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ในที่นี้หมายถึง Allergic Rhinitis (AR) และAsthma เพราะโรคทั้งสองเป็นโรคที่มีกลไกการเกิดโรคเหมือนกันและเกี่ยวเนื่องกัน ผู้ป่วย AR จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิด Asthma ประมาณ ๓...

Image

การรักษาภูมิแพ้ด้วยธรรมชาติบำบัด

อาการภูมิแพ้มีอะไรบ้าง 1. แพ้อากาศ หวัดเรื้อรัง (Allergic rhinitis)ตอนเช้ามีน้ำมูก มีเสมหะในคอตลอดเวลา 2. หอบหืด (Asthma) เป็นโรคในกลุ่มภูมิแพ้ต่อตัวเอง เนื้อเยื่อในหลอดลมจะบวม หลอดลมตีบ หายใจลำบาก 3. ภูมิแพ้ของตาและหู (Allergic conjunctivitis)...

Image

การแพทย์พื้นบ้านกับการรักษาโรคภูมิแพ้

ผู้เรียบเรียงไม่แน่ใจว่าในอดีตจะเรียกกลุ่มอาการเหล่านี้ว่าโรคภูมิแพ้หรือไม่ เพราะว่าในคำรายาพื้นบ้านไม่ค่อยมีโรคภูมิแพ้ให้เห็น แต่จะมียารักษาโรคหืด ลมพิษ ไอเรื้อรัง โรคหวัด ที่น่าจะจัดอยู่ในกลุ่มโรคภูมิแพ้ได้ สาเหตุที่ตำรายาโบราณ...

Image

โรคภูมิแพ้ผิวหนังกับการกดจุด

เริ่มมาจากมื้อเช้าที่บ้านวันหนึ่ง มีเมนูกุ้ยช่ายผัดกุ้ง ด้วยความเป็นคนชอบกินกุ้งผมก็ซัดเข้าไปหลายตัว โดยปกติผมจะแพ้กุ้งที่ไม่สด ไม่สะอาด จะเกิดอาการคันหน้า ผิวหนังบริเวณใบหน้าจะเป็นปื้นแดงๆ หน้าจะเริ่มบวมๆ ก็ต้องหายาแก้แพ้มากิน...