โรคใกล้ตัว

Image

บีทรูท ช่วยลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้

เรารู้กันดีว่าบีทรูท (Beetroot) มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย บำรุงเลือด และตอนนี้จากการศึกษาของ Dr.Vikas Kapil และคณะจากสถาบัน Bairts and the London School of Medicine and Dentistry...

Image

มีรถยนต์ มีโทรทัศน์ เสี่ยงโรคหัวใจถึง 27%

Uppsala Universityมหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดน เผยผลวิจัย ว่ารถยนต์และโทรทัศน์เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวายถึงร้อยละ 27 ทีมวิจัยพบว่า การออกกำลังกายในระดับเบาไปจนถึงปานกลางระหว่างวัน จะช่วยอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจลดลง...

Image

แนะอาหารเพื่อสุขภาพลดเสี่ยงเบาหวาน

สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 12 จ.สงขลา แนะนำอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคเบาหวาน อาทิ อาหารประเภทธัญพืช อาหารที่มีเส้นใย ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 12 จ.สงขลาเปิดเผยว่า ปี...

Image

'ถั่วเวลเวท' พืชเศรษฐกิจตัวใหม่...สมุนไพรเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

ถ้าพูดถึงถั่วเวลเวท (Velvet bean) คนทั่วโลกรู้จักแต่คนไทยหลายคนอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า หมามุ่ย จะรู้จักเป็นอย่างดี เพราะ ในสมัยเด็กหลายคนคงมีโอกาสได้ใช้ฝักของหมามุ่ยในการแกล้งเพื่อนบ้าง ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็คงไม่มีใครอยากเข้าใกล้...

Image

ตกขาว เรื่องปกติของผู้หญิง…?

ตกขาว เรื่องปกติของผู้หญิง? เมื่อผู้หญิงอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ช่องคลอดจะมีการผลิตสารที่มีลักษณะเป็นมูกใสออกมา มีชื่อเรียกอีกว่า ระดูขาว หรือมุตกิต โดยเฉพาะช่วงก่อนการตกไข่จะมีตกขาวออกมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามกลไกธรรมชาติของการทำงานฮอร์โมนในสตรี...

Image

บทบาทของ Mind/Body Medicine ในการบำบัดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เป็นโรคที่เป็นสาเหตุตายอันดับหนึ่งของคนในโลกปัจจุบันนี้ ในสหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ประมาณ 652,000 ราย ในปี ค.ศ.2006 สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกาพบว่า มีผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บหน้าอกต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลปีละ 1.5...

Image

หมอจีนกับสิว

มีคนขอให้เขียนเรื่องเกี่ยวกับสิว ต้องออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่ถนัดเรื่องนี้เลย โดยส่วนตัวผมก็เป็นคนสิวไม่มาก จะมีก็แค่ตอนอยู่มัธยมเพราะฮอร์โมนหนุ่มมันพลุ่งพล่าน...

Image

บุหรี่กับการมีลูกยาก

บุหรี่กับการมีลูกยาก เจอคลิปนี้เจ๋งมาก เห็นภาพดี แล้วขอเพิ่มเติมในเรื่องผลของบุหรี่ต่อการมีลูกยากนะครับ 1. งานวิจัยบอกว่าการสูบบุหรี่ทำให้ยืดระยะเวลาของการมีลูกนานกว่าคนไม่สูบ 3.5 เท่า 2. มันจะขัดขวางการเคลื่อนไหวของขน cilia ในท่อนำไข่ cilia...

Image

เมื่อคนไข้บอกว่าลิ้นเป็นสีดำ

เมื่อคนไข้บอกว่าลิ้นเป็นสีดำ คนไข้บอกว่าลิ้นเป็นสีดำ เลยตระเวณหาหมอทั่วอุบล แต่คุณหมอบอกว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร ทางแพทย์จีนเรามองว่ามันเป็นเลือดคั่งครับ เลือดในร่างกายเดินไม่สะดวก แสดงออกผ่านทางลิ้น คนไทยเนี่ยถ้าเกิดจะหาสาเหตุของเลือดคั่ง...

Image

เดอมอยด์ซีสต์ (ซีสต์ที่มีฟัน กระดูก เส้นผมอยู่ในนั้น)

เดอมอยด์ซีสต์ (ซีสต์ที่มีฟัน กระดูก เส้นผมอยู่ในนั้น) เนื้องอก ช็อคโกแลตซีสต์ยังพอยุบได ้แต่ถ้าเป็นเดอมอยด์ซีสต์ (ซีสต์ที่มีฟัน กระดูก เส้นผมอยู่ในนั้น) แบบนี้อย่างที่คุณหมอเช้าตรู่ว่าครับ ไม่ต้องไปหาทางรักษาอื่นๆ เลย ผ่าตัดอย่างเดียวนะครับ...

Image

อุณหภูมิตอนตั้งครรภ์

ภาพอุณหภูมิตอนตั้งครรภ์ อันนี้เอาตัวอย่างของคนไข้ที่วัดอุณหภูมิแล้วตั้งครรภ์มาให้ดู เส้นเหลืองนั่นคือตอนที่เขาตรวจเจอว่าแผ่นตรวจตกไข่ขึ้นเป็นสองขีด เห็นความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์ไหมครับ ดักหน้าดักหลังกันสุดฤทธิ์...

Image

เนื้องอกมดลูก

สดๆร้อนๆ พึ่งเจอคนไข้ที่เป็นเนื้องอกมดลูกขนาด 20 ซม.!!!! นี่มันอารมณ์ประมาณเจอไคจูระดับ 5 ชัดๆ คือคนไข้อ้วนมากจนไม่ทันสังเกตว่ามีก้อนในท้อง คิดว่าแค่อ้วน! ผมลองกดท้องตรวจดูนี่จับเจอมดลูกตั้งแต่แถวสะดือแล้ว ปกติแล้วมดลูกมันไซส์ประมาณกำปั้นเองนะครับ...

Image

โพรไบโอติกจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ต่อสุขภาพ (Probiotics : Beneficial Microorganisms for Health)

นิยามและประวัติความเป็นมาของโพรไบโอติก โพรไบโอติก (probiotic) มาจากภาษากรีกของคำว่า โพร (pro) และ ไบโอทอส (biotos) ซึ่งหมายถึง สำหรับชีวิต (for life) หรือ ส่งเสริมชีวิต ตรงข้ามกับคำว่า แอนติไบโอติก (antibiotics) ซึ่งหมายถึง ต่อต้านชีวิต หรือ...

Image

การจำแนกหมู่เลือด

ปัจจุบัน การจำแนกหมู่เลือดตามหลักพันธุศาสตร์มีอยู่มากกว่า 20 แบบ แต่ที่นิยมใช้ ในปัจจุบันมีอยู่ 2 ระบบคือ หมู่เลือดระบบ เอบีโอ (ABO) และระบบ อาร์-เอช (Rh) เนื่องจากมีความสำคัญต่อการให้และรับเลือดเป็นอย่างมาก ผู้ที่ค้นพบหมู่เลือด คือ นายแพทย์...

Image

แนวคิดและทฤษฎี เกี่ยวกับหมู่เลือด

ก่อน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารตามหมู่เลือด เราควรรู้จักและทำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเลือดในร่างกายของเรา ซึ่งมีหน้าที่สำคัญและมีคุณประโยชน์ในการหล่อเลี้ยงชีวิตดังนี้ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเลือด เลือดเป็นของเหลวสีแดง...

Image

ชีวิตผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ด้วยแพทย์แผนไทยชุดหลักธรรมานามัย

การ ศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi Experimental Research) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับการส่งต่อสู่ชุมชน จำนวน 676 คน และศึกษาผลของคุณภาพชีวิตหลังได้รับการส่งเสริมสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยชุด...

Image

เครือข่ายเพื่อมะเร็ง Cancer Care Network กัลยาณมิตรคือโอสถ

เครือข่ายเพื่อมะเร็ง Cancer Care Network กัลยาณมิตรคือโอสถ โดย : ศาสตราจารย์ นพ.ประเวศ วะสี กัลยาณมิตรคือโอสถ สวัสดีครับ ทราบว่าพวกเราทุคนที่มารวมกัน ณ สถานที่แห่งนี้ มีหลายสถานะด้วยกัน บางท่านเป็นผู้ป่วย บางท่านเคยเป็นแต่ก็หายแล้ว...

Image

เครือข่ายเพื่อนมะเร็ง : พลังแห่งความเอื้ออาทร

เครือข่ายเพื่อนมะเร็ง : พลังแห่งความเอื้ออาทร โดย : คุณอรจิตต์ บำรุงสกุลสวัสดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และคณะ อาจารย์อรจิตต์ : สวัสดีท่านผู้เข้าชมงานทุกท่านนะคะ รวมทั้งอาจารย์ทางวิทยากร...

Image

งานวิจัยเรื่อง ศักยภาพของการใช้สารสกัดโพลีฟีนอลจากไม้มะเม่าและไวน์แดงสยามมัวส์ ในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง

งานวิจัยเรื่อง ศักยภาพของการใช้สารสกัดโพลีฟีนอลจากไม้มะเม่าและไวน์แดงสยามมัวส์ ในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง โดย : อาจารย์สมาน เดชสุภา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลักการและเหตุผล ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยสารเคมีการดื้อยายังเป็นปัญหาหลัก...

Image

งานวิจัยเรื่อง ผลของดนตรีต่อความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานในผู้ป่วยมะเร็ง โดย : อาจารย์วัลลภา สังฆโสภณ โรงพยาบาลศิริราช บทคัดย่อ ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยมะเร็งเป็นความเจ็บปวดที่รุนแรงและเรื้อรัง และไม่สามารถขจัดความเจ็บปวดให้หายไปได้โดยเด็ดขาด อิทธิ

งานวิจัยเรื่อง ผลของดนตรีต่อความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานในผู้ป่วยมะเร็ง โดย : อาจารย์วัลลภา สังฆโสภณ โรงพยาบาลศิริราช บทคัดย่อ ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยมะเร็งเป็นความเจ็บปวดที่รุนแรงและเรื้อรัง และไม่สามารถขจัดความเจ็บปวดให้หายไปได้โดยเด็ดขาด...

Page 1 of 6 1 2 3 4 5 6 Next Last