บทความพิเศษ

เป็นบทความด้านสุขภาพที่ทาง ShareHerb.com ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและการแพทย์ทางเลือกมาร่วมแบ่งปันข้อมูลและความรู้ด้านที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่าน
Image

บีทรูท ช่วยลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้

เรารู้กันดีว่าบีทรูท (Beetroot) มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย บำรุงเลือด และตอนนี้จากการศึกษาของ Dr.Vikas Kapil และคณะจากสถาบัน Bairts and the London School of Medicine and Dentistry...

Image

มีรถยนต์ มีโทรทัศน์ เสี่ยงโรคหัวใจถึง 27%

Uppsala Universityมหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดน เผยผลวิจัย ว่ารถยนต์และโทรทัศน์เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวายถึงร้อยละ 27 ทีมวิจัยพบว่า การออกกำลังกายในระดับเบาไปจนถึงปานกลางระหว่างวัน จะช่วยอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจลดลง...

Image

แพทย์เชียงใหม่ เตรียมทำวิจัย 3 สมุนไพรรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

แพทย์เชียงใหม่ เตรียมทำวิจัย 3 สมุนไพรรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบ นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า มีข้อมูลที่ผ่านการศึกษาและเผยแพร่ลงในวารสารทางการแพทย์เป็นภาษาอังกฤษ ถึง 3...

Image

กระชายดำ

  ชื่อสมุนไพร           กระชายดำ, โสมไทย, โสมกระชายดำ, ขมิ้นดำ   ชื่อท้องถิ่น         ขิงทราย (มหาสารคาม), กะแอน, ระแอน, ว่านกั้นบัง, ว่านกำบัง, ว่านกำบังภัย, ว่านจังงัง, ว่านพญานกยูง (ภาคเหนือ)   ชื่อสามัญ (ชื่ออังกฤษ)           Black Galingale...

Image

Natural Products แนวโน้มสมุนไพรไทยและอาหารเสริมในตลาดโลก

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2557 รายการ Night Time Report Special ช่อง mono29 ได้พูดถึงประเด็นNatural Products แนวโน้มสมุนไพรไทยและอาหารเสริมในตลาดโลก โดยคุณนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ ประธานสมาพันธ์สุขภาพและความงาม เป็นแขกรับเเชิญให้สัมภาษณ์...

Image

เปลือกผลไม้เหลือทิ้ง อาวุธที่ใช้สยบความแก่

คงไม่มีใครที่อยากหน้าแก่ก่อนวัย จึงต้องขวนขวายหาผลิตภัณฑ์ความงามที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาใช้ เพื่อชะลอความเหี่ยวย่นบนใบหน้า แต่ใครจะไปคิดว่าของเหลือทิ้งอย่างเปลือกเงาะ เปลือกมังคุด และเปลือกทับทิม...

Image

แนะอาหารเพื่อสุขภาพลดเสี่ยงเบาหวาน

สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 12 จ.สงขลา แนะนำอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคเบาหวาน อาทิ อาหารประเภทธัญพืช อาหารที่มีเส้นใย ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 12 จ.สงขลาเปิดเผยว่า ปี...

Image

`ผักตำลึง` ช่วยรักษาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ พูดถึงประโยชน์ของผักตำลึงในแง่ที่เป็นยารักษาโรคเบาหวานได้ด้วยตำลึงหรือที่ชาวอีสานส่วนใหญ่เรียกกันว่าผักตำนินนั้น นอกจากจะรับประทานเป็นผักใช้ประกอบอาหารได้แล้ว...

Image

"ฟ้าทะลายโจร" แค่ยาเสริม ชูสมุนไพร "5 ราก" แก้หวัดพันธุ์ใหม่ได้ผลชะงัด

อาจารย์แพทย์แผนไทย ม.รังสิต แนะใช้ยาสมุนไพรสู้หวัด 2009 เผยตำรับยารักษาไข้หวัดใหญ่มีมาแต่โบราณ ชูสมุนไพร "5 ราก" มีในบัญชียาหลักแห่งชาติ กินแก้หวัดตั้งแต่เริ่มมีอาการ ประสิทธิภาพฆ่าเชื้อไวรัสเทียบชั้นยาปัจจุบัน รับประกันได้ผลชะงัด...

Image

'ถั่วเวลเวท' พืชเศรษฐกิจตัวใหม่...สมุนไพรเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

ถ้าพูดถึงถั่วเวลเวท (Velvet bean) คนทั่วโลกรู้จักแต่คนไทยหลายคนอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า หมามุ่ย จะรู้จักเป็นอย่างดี เพราะ ในสมัยเด็กหลายคนคงมีโอกาสได้ใช้ฝักของหมามุ่ยในการแกล้งเพื่อนบ้าง ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็คงไม่มีใครอยากเข้าใกล้...

Image

หลากหลายคุณประโยชน์ของเห็ดที่ควรรู้

ในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อาจทำให้ความสามารถในการดักจับเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาวลดลง ดังนั้นเห็ดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่ คณะการแพทย์แผนตะวันออก...

Image

พลังสัมผัสเพื่อดูแลสุขภาพ

เพื่อดูแลสุขภาพ มนุษย์ทุกคนจึงต้องหาสิ่งต่างๆมาทดแทนเพื่อบรรเทาหรือรักษาสภาพร่างกายและจิตใจให้อยู่ในภาวะสมดุลอยู่เสมอหรือแม้แต่การยืดชีวิตให้สามารถอยู่บนโลกใบนี้ให้ได้นานที่สุดวิธีการรักษารูปแบบต่างๆ จึงเกิดขึ้นรวมทั้งศาสตร์ต่างๆที่เข้ามาผสมผสาน...

Image

เปิดตัว หุ่นยนต์ดินสอมินิ (Dinsow Mini) รุ่นดูแลผู้สูงอายุ

เปิดตัว หุ่นยนต์ดินสอมินิ (Dinsow Mini) รุ่นดูแลผู้สูงอายุ ปัจจุบันหลายประเทศมีบุคลากร ผู้สูงอายุ เป็นจำนวนมาก และนับวันก็จะมีจำนวนมากขึ้น แต่จำนวนวัยรุ่นและวัยอื่นๆ ที่จะมาคอยดูแลผู้สูงอายุนั้นกลับน้อยลงและเพิ่มช้า...

Image

สนช.เผยผลวิจัยพบ′กระชายดำ′ต้านความอ้วน

สนช.เผยผลวิจัยพบกระชายดำต้านความอ้วน นายศุภชัย หล่อโลหการผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ให้สัมภาษณ์ระหว่างนำผู้ประกอบการเยี่ยมชมกระบวนการสกัดกระชายดำและสัปปะรด...

Image

ศุภชัย หล่อโลหการ หนุนเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์สู้ตลาดโลก

ศุภชัย หล่อโลหการ หนุนเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์สู้ตลาดโลก ระดับ ผอ.สนช. พูดขนาดนี้ ต้องไม่ธรรมดา! เพราะ สนช.เป็นหน่วยงานที่ให้เงิน สนับสนุนแก่ภาคเอกชนที่สร้างสรรค์โครงการนวัตกรรมเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ พูดง่ายๆ คือ ธุรกิจอะไรก็ตาม...

Image

สธ.ดัน 4 สมุนไพร ลูกประคบตีตลาดโลก

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ทำการคัดเลือกสมุนไพร 4 ชนิด และผลิตภัณฑ์ 1 ชนิด ประกอบด้วย กวาวเครือขาว บัวบก กระชายดำ ไพล และลูกประคบ เตรียมนำเสนอต่อ นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข ให้ความเห็นชอบเป็นโปรดักส์แชมป์เปียน...

Image

เตรียมดันสมุนไพรแชมเปียน กวาวเครือขาว-บัวบก-กระชายดำ-ไพล-ลูกประคบ สู่ตลาดโลก

ชู กวาวเครือขาว-บัวบก-กระชายดำ-ไพล-ลูกประคบ สมุนไพรไทยระดับแชมเปียน เหตุเป็นที่รู้จักทั่วโลก ปลูกง่าย มีงานวิจัยรองรับสรรพคุณทำผลิตภัณฑ์ เตรียมเสนอ รมว.สธ.ดันสู่ตลาดโลก นายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ประธานสมาพันธ์สุขภาพและความงามแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า...

Image

ตกขาว เรื่องปกติของผู้หญิง…?

ตกขาว เรื่องปกติของผู้หญิง? เมื่อผู้หญิงอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ช่องคลอดจะมีการผลิตสารที่มีลักษณะเป็นมูกใสออกมา มีชื่อเรียกอีกว่า ระดูขาว หรือมุตกิต โดยเฉพาะช่วงก่อนการตกไข่จะมีตกขาวออกมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามกลไกธรรมชาติของการทำงานฮอร์โมนในสตรี...

Image

ยก "กระชายดำ" สมุนไพรในฝันตลาดโลกเทียบชั้นโสมเกาหลี

ไวน์กระชายดำ-ยาดองกระชายดำ มีอย่างอื่นอีกไหม? ที่คนไทยนึกถึงหากพูดถึง "กระชายดำ" สมุนไพรชั้นยอดสรรพคุณเทียบเท่าโสมที่คนไทยหลายคนแทบไม่รู้จัก แต่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดโลก นักวิจัยชี้ปรับสมดุล-ชะลอแก่-แก้อักเสบ-เพิ่มความฟิต ปลูกง่าย...

Image

การพัฒนาสมุนไพรในระดับอุตสาหกรรม โดย ดร.นพดล เหลืองภิรมย์

เรียบเรียงเนื้อหาโดยshareherb.com ที่มา :http://www.jspherbalcenter.net/...

Page 1 of 18 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next Last