ตอบกลับ สร้างกระทู้ใหม่
กวาซา รักษาโรคหวัดได้จริงหรือ?
Sherbet Rommy

วันที่ 23 มิถุนายน 2557 เวลา 10:34 น. #1

รบกวนถามคุณหมอเชน ดังนี้คะ 

- ได้ยินมาว่า กวาซา รักษาโรคหวัดได้จริงไหมคะ
- วิธีนี้รักษาโรคหวัดได้ทุกแบบเลยหรือคะ

เท่าที่ทราบมาโรคหวัดที่มาจากเชื้อไวรัสจะหายเองได้ในที่สุด  แต่หวัดที่มาจากเชื้อพวกแบคทีเรีย ส่วนใหญ่ไม่หายเอง ต้องได้ยาพวกปฏิชีวนะ ซึ่งยานี้ก็อาจมีส่วนทำให้ร่างกายเราดื้อยาได้ ถ้า่ทานไม่หมด/ไม่ครบ หรือไม่ก็อาจทำให้แพ้ยาได้ ซึ่งไม่ค่อยชอบยาแผนปัจจุบันพวกนี้เท่าไหร่เลยคะ 

 
เลยอยากเรียนถามว่าแพทย์แผนจีนรักษาหวัดแบบนี้ได้ใช่ไหม? หรือว่าใช้วิธี กวาซา ก็ได้ผลคะ ? 
 
ขอบคุณคะ

แพทย์จีน เชน ปรีชาวณิชวงศ์

วันที่ 23 มิถุนายน 2557 เวลา 10:48 น. #2

ตอบ  กวาซา (刮痧) รักษาโรคหวัดได้จริงครับ 
กวาซา เป็นวิธีการรักษาตั้งแต่โบราณของจีน ทุกวันนี้ก็ยังเป็นที่นิยมในหมู่คนทั่วไป เพราะทำง่าย ได้ผล และปลอดภัย การขูดนั้นจะใช้วัสดุอันนึงซึ่งไม่มีหลักเกณฑ์อะไรมากำหนดมาก มีการใช้ตั้งแต่เหรียญสตางค์ ช้อนกินข้าว อาจารย์ผมตอนแสดงให้ดูใช้ไม้ครึ่งวงกลมครับ (ที่ใช้วัดมุมสมัยเรียนคณิตศาสตร์นั่นแหละ) แต่ถ้าจะให้ดูเป็นมาตราฐานหน่อยน่าจะเป็นการใช้เขาควาย (ผมใช้อันนี้เพราะที่จีนมีขาย) แม้กระทั่งครั้งหนึ่งผมเคยเห็นหมอคนนึงใช้หินหยกมาทำเป็นที่ขูด (เขาว่าขอยืมพลังธรรมชาติจากหิน อืม นานาจิตตังครับ) หรือใช้ช้อนซดน้ำแกงบ้านเราครับ หาง่าย สะดวก จับถนัดมือ 

หลักของกวาซา คือ การใช้เครื่องมืออันนึง ขูดตามร่างกาย เพื่อทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังแตก รูขุมขนเปิดขยาย เปิดทางให้เชื้อโรคหรือสาเหตุของโรคออกจากร่างกายเรา ฟังดูน่ากลัวนะครับ แต่เส้นเลือดฝอยตามร่างกายทั่วไปแตกเนี่ยไม่มีปัญหาหรอกครับ เพราะร่างกายเรามีระบบทำให้เลือดแข็งตัวอยู่แล้ว หกล้มเข่าถลอกเลือดไหล ก็เส้นเลือดฝอยแตกทั้งนั้น แต่อย่าให้เส้นเลือดฝอยในสมองแตกละกัน อันนั้นเนี่ยเป็นอัมพาตเลยครับ
 
เมื่อขูดเสร็จ ถ้าคุณเป็นคนแข็งแรงไม่เป็นโรคอะไร ร่องรอยแดงๆตามผิวหนังก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณเป็นโรคอะไรอยู่ รอยแดงตามผิวหนังก็จะอยู่นานหน่อย ซึ่งบางครั้งสีของรอยตามผิวหนังก็จะเข้มบ้าง บางคนเป็นโรครุนแรงอาจจะเป็นสีม่วงช้ำเลย ก็อย่าตกอกตกใจไปครับ ยังไงรอยมันก็หายได้
 
 
ตอบ  กวาซา (刮痧) สามารถรักษาหวัดได้ทุกแบบ ยกเว้นคนไข้ร่างกายอ่อนแอมากๆก็ไม่ค่อยน่าทำเท่าไร