ลบ แก้ไข

ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้สุขภาพดี

สุขภาพดีสร้างได้ง่ายๆ ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ การดื่มน้ำยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างการมีสุขภาพดีได้ เช่นเดียวกัน

วันนี้เรามาดูสาระน่ารู้ดีๆ จากการดื่มน้ำไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาในการดื่มที่ได้ผลดีต่อสุขภาพและอื่นๆ อยากรู้หรือยังคะว่าดื่มน้ำอย่างไรให้ได้สุขภาพดี ถ้าอยากรู้แล้วมาติดตามกันเลยค่ะ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้สุขภาพดี

การดื่มน้ำที่ถูกต้องเหมาะสมกับการมีสุขภาพดี
หลายคนอาจ คิดว่าการดื่มน้ำมากๆ จะต้องดื่มปริมาณ 2-3 แก้วรวดเดียว แท้จริงแล้วเราเพียงค่อยๆ จิบดื่มเรื่อยๆ ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำนานเกินไปก็นับว่าเพียงพอแล้วค่ะ เพราะหากดื่มรวดเดียวในปริมาณมากก็อาจจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดได้ อีกทั้งการดื่มน้ำขณะกินอาหารก็เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะจะมีผลทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจางลงและส่งผลให้การย่อยอาหารไม่ ดีนัก

หากต้องการดื่มน้ำก่อนกินอาหารก็ควรดื่มไม่เกิน 1 แก้วประมาณ 5-10 นาทีล่วงหน้า เพื่อให้น้ำย่อยทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นเมื่อกินอาหารเสร็จไปแล้ว 40 นาที ก็สามารถดื่มน้ำตามปกติได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้กระเพาะได้ย่อยอาหารให้ดีขึ้นก่อน จะได้ช่วยป้องกันอาการจุกเสียดแน่นท้องในภายหลังจากกินอาหารเสร็จใหม่ๆ ด้วยค่ะ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้สุขภาพดี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดื่มน้ำ
1.หลังจากตื่นนอนตอนเช้าให้ดื่มน้ำ อุณหภูมิห้องทันที 1 แก้ว เพราะเป็นช่วงเวลาที่ระดับความเข้มข้นเลือดสูง เมื่อดื่มน้ำไปแล้วเลือดจะไหลเวียนดีขึ้นและอาการหน้ามืดทันทีหลังจากตื่น นอนก็จะค่อยๆ หายไป

2.ดื่มตอนเวลาสายๆ ประมาณ 2 แก้ว เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่มีของเสียเกิดขึ้นภายในร่างกาย การดื่มน้ำเวลานี้จะช่วยให้ร่างกายชำระล้างของเสียออกไปได้มากยิ่งขึ้น

3.ดื่มน้ำตอนบ่ายและตอนเย็น ช่วงเวลาละประมาณ 3 แก้ว

4.ดื่มน้ำก่อนนอน 1 แก้ว เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของสิ่งตกค้างภายในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้กระบวนการทำงานของลำไส้เพื่อนำมาสู่การขับถ่ายตอนเช้าทำงานได้ดียิ่ง ขึ้น เป็นการแก้ปัญหาท้องผูกอย่างได้ผลดี และหากเป็นน้ำอุ่นด้วยแล้วจะยิ่งดีมาก เพราะน้ำอุ่นจะช่วยให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้นค่ะ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้สุขภาพดี

การดื่มน้ำที่ดีและถูกต้องเหมาะสมกับการสร้างเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็ง แรงควบคู่กัน แนะนำให้หันมาดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องจะดีกว่าน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นเพื่อคอยปรับอุณหภูมิภายใน ส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายเคลื่อนที่ช้าลงไปด้วย

ในขณะที่การดื่มน้ำอุ่นๆ จะช่วยขับล้างสารพิษ แก้ปัญหาท้องผูก กระตุ้นการไหลเวียนเลือดและทำให้สุขภาพดีได้อย่างน่าทึ่งแท้จริง..

ที่มา : http://women.sanook.com

 

 

โดย Editor ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 ม.ค. 58 09:00 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1 ครั้ง

ใส่อีเมล์เพื่อรับบทความสุขภาพฟรี!แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่